Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงื่อนไขที่เกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดีย ในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (พ.ศ. 2531-2534)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Supportive conditions for the augmentation of Thailand-India relations in the Era of General Chatchai Choonhavan, 1988-1991
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ปณิธาน วัฒนายากร
Second Advisor
สุรัตน์ โหราชัยกุล
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.827
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงเงื่อนไขที่ส่งผลเกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดียในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (พ.ศ. 2531-2534) ทั้งนี้ได้เน้นศึกษาการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทั้งการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงนโยบายของประเทศไทยและการดำเนินความสัมพันธ์กับอินเดียในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งได้ตอบคำถามการวิจัยด้วย สมมุติฐานในการวิจัยว่า เงื่อนไขสองประการ คือ การคลี่คลายของสงครามเย็น และการแผ่ขยายทุนนิยมเสรีนิยมทำให้ประเทศไทยและอินเดียปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจไปในแนวทางทุนนิยมมากขึ้น เป็นเงื่อนไขที่เกื้อกูลต่อการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ จากการศึกษาพบว่าเงื่อนไขทั้งสองประการให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอินเดียในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มพูนขึ้นมาก เงื่อนไขดังกล่าวเป็นโอกาสและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยมีความต้องการพัฒนาเศรษฐกิจให้เชื่อมโยงสู่ระหว่างเศรษฐกิจระหว่างประเทศมากขึ้นและได้เสริมมิติเศรษฐกิจในการดำเนินความสัมพันธ์กับต่างประเทศ อีกทั้งส่งผลให้อินเดียปรับนโยบายเศรษฐกิจให้มีลักษณะเสรีมากขึ้นให้สอดคล้องกับการขยายตัวของทุนนิยมโลก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis analyzes the conditions that were conducive to the improvement in Thai-Indian relations during the Chatchai Choonhavan administration, 1988-1991. It argues that political and economic changes in the international system contributed of this improvement. More specifically, it insists that the two important factors for the improvement in Thai-Indian relations are (1) the waning of the Cold War and (2) the powerful spread of liberal capitalism at the global level.
Creative Commons License