Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hacking in Thailand
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
งามพิศ สัตย์สงวน
Second Advisor
สัญญา สัญญาวิวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.814
Abstract
การวิจัยเรื่องการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะพื้นฐานทางสังคมของผู้ที่ลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์และปัจจัยที่มีผลต่อ การลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ตลอดจนศึกษาแนวทางป้องกันปัญหาการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการทางมานุษยวิทยาและใช้เทคนิควิจัยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการสังเกตแบบมีส่วนร่วมโดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 ราย และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางมานุษยวิทยา ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1 .ผลตอบแทนทางด้านวัตถุ ไม่มีผลต่อการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ 2. ผลตอบแทนทางด้านจิตใจ มีผลต่อการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ 3. เพื่อนที่ลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ไม่มีผลต่อการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ 4. การมีความคิดที่ว่าการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของบุคคลอื่นไม่เป็นความผิด มีผลต่อการลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ สำหรับแนวโน้มของอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในอนาคต พบว่า การลักลอบเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์จะมีความซับซ้อนและก่อให้เกิดความเสียหายมากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research focuses hacking in Thailand with a view to observing the hackers' social basic and the factors influential in hacking, and seeking preventive measures against hacking in Thailand. Anthropological approach and researching technique such as in-depth interview and participant observation are used in data collection from ten subjects as well as in data analysis. The result of hypothesis test are as follows: 1. Material motivation exerts no influence on hacking. 2. Psychological motivation exert influence on hacking. 3. Hacking committed by peers exerts no influence on hacking. 4. Being of the opinion that hacking is strictly legitimate exerts influence on hacking. As for the tendency of hacking, it is found that hacking tends to become all the more extensive and complicated.
Share
COinS