Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบประสิทธิผลและต้นทุนของการใช้ยาสามัญและยาต้นแบบอิมิพีเนม/ไซลาสแตตินในการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลราชวิถี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECTIVENESS AND COST COMPARISON OF GENERIC AND ORIGINAL IMIPENEM/CILASTATIN AMONG PATIENTS WITH HOSPITAL-ACQUIRED PNEUMONIA AT RAJAVITHI HOSPITAL
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพา ศักดิ์ทอง
Second Advisor
พจน์ อินทลาภาพร
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชกรรมคลินิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.691
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือเปรียบเทียบประสิทธิผลและต้นทุนของยาสามัญ (Yungjin®) และยาต้นแบบอิมิพีเนม/ไซลาสแตติน (Tienam®) โดยการทบทวนเวชระเบียนผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาล และได้รับยาอิมิพีเนม/ไซลาสแตตินอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 รวมทั้งวิเคราะห์ต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานี้ในการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลโดยใช้มุมมองของโรงพยาบาล ในการวิเคราะห์ประสิทธิผลและต้นทุนของผู้ป่วยจำนวน 154 คนที่ได้รับยาแต่ละชนิด กำหนดให้มีความแตกต่างในด้านประสิทธิผลที่ดี (favorable outcome) ไม่เกินร้อยละ 10 ผลการศึกษาในผู้ป่วยทั้งหมดจำนวน 308 คน พบว่าประสิทธิผลที่ดีโดยรวม (overall favorable outcomes) ของผู้ป่วยที่ได้รับยาสามัญและยาต้นแบบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ ร้อยละ 24 และ 37.6 ตามลำดับ (OR 0.5, 95% CI 0.3 ถึง 0.9, estimated absolute difference -13.6%, 95% CI -23.8% ถึง -3.4%, estimated number needed to treat (NNT) = 7, p = 0.010) อาการไม่พึงประสงค์จากยาในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จำนวนวันที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกลุ่มที่ได้รับยาสามัญและยาต้นแบบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ 50.1 และ 81.1 วัน ตามลำดับ (p = 0.020) เมื่อพิจารณาต้นทุนพบว่าต้นทุนรวมของการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลที่เกิดจากการใช้ยาสามัญอิมิพีเนม/ไซลาสแตติน (total treatment costs) และต้นทุนต่อประสิทธิผลที่ดีของผู้ป่วย 1 ราย (cost per case) โดยประมาณ คือ 7.66 และ 0.21 ล้านบาทตามลำดับ ขณะที่ต้นทุนรวมของการรักษาโรคที่เกิดจากการใช้ยาต้นแบบ และต้นทุนต่อประสิทธิผลที่ดีของผู้ป่วย 1 รายโดยประมาณ คือ 13.70 และ 0.24 ล้านบาทตามลำดับ สำหรับอัตราส่วนต้นทุนประสิทธิผลส่วนเพิ่ม (incremental cost-effectiveness ratio, ICER) โดยประมาณ คือ 0.29 ล้านบาท ผลการวิเคราะห์ความไวชนิดตัวแปรเดียว พบว่าอัตราส่วนต้นทุนประสิทธิผลส่วนเพิ่มไวต่อการเปลี่ยนแปลงราคายา และดัชนีราคาผู้บริโภค การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่ายาสามัญ (Yungjin®) อาจจะไม่มีความเท่าเทียม (equivalence) กับยาต้นแบบอิมิพีเนม/ไซลาสแตติน (Tienam®) ในแง่ของประสิทธิผลในการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาล ขณะที่ยาสามัญมีต้นทุนในการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลที่ต่ำกว่ายาต้นแบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to compare clinical effectiveness and economic consequences between both of drugs. Medical records of adult patients were diagnosed HAP and received imipenem/cilastatin at least 48 hours between January 2008 and April 2012 including imipenem/cilastatin treatment costs (direct medical costs) were reviewed. The economic perspective was hospital perspective. The effectiveness and economic consequences of 154 patients who received each drug were compared using less than 10% of favorable outcome difference. Among 308 patients, the overall favorable outcomes in the generic and original imipenem/cilastatin were 24% and 37.6%, respectively (OR 0.5, 95% CI 0.3 o 0.9, estimated absolute difference -13.6%, 95% CI -23.8% to -3.4%, estimated number needed to treat (NNT) = 7, p = 0.010). The adverse drug reactions in both groups were not significantly different. Length of stay (LOS) in the generic and original drug were 50.1 and 81.0 days, respectively (p = 0.020). The total treatment costs and cost per case using generic drug treatment were roughly 7.66 million baht and 0.21 million baht, respectively. For original drug total treatment costs and cost per case were roughly 13.70 million baht and 0.24 million baht, respectively. An incremental cost-effectiveness ratio (ICER) was roughly 0.29 million baht per patient. Univariate sensitivity analysis indicated that ICER was sensitive to changes in drug costs and consumer price index. These results suggest that generic imipenem/cilastatin (Yungjin®) could not prove for equivalent effectiveness to original imipenem/cilastatin (Tienam®) in HAP, but associated with lower treatment costs.
Creative Commons License