Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบค่าอัตราการกรองของโกลเมอรูลัสที่ได้จากการคำนวณโดยใช้สมการของแซปพิเทลบีและสมการของชวารทซ์ในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparison of Glomerular filtration rates estimated by Zappitelli and Schwartz equations in pediatric patients with cancer
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สมฤทัย วัชราวิวัฒน์
Second Advisor
วันดี นิงสานนท์
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชกรรมคลินิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.823
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบค่าประมาณการทำงานของไตที่ได้จากการคำนวณโดยใช้ Zappitelli equation และ Schwartz equation ในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็ง วิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงเปรียบเทียบ ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง (cross-sectional study) ทำการศึกษาในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่เข้ารับการรักษา ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จำนวน 63 ราย ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2551 ถึง พฤษภาคม 2552 ทำการวิเคราะห์ค่า serum creatinine ด้วยเทคนิค enzymatic กำหนดค่ามาตรฐานของ serum creatinine เท่ากับ 0.20-0.70 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และวิเคราะห์ค่า serum cystatin c ด้วยเทคนิค particle-enhanced immuno-nephelometric กำหนดค่ามาตรฐานของ serum cystatin c เท่ากับ 0.53-0.95 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนของค่า serum creatinine และค่า serum cystatin c เท่ากับร้อยละ 1.50 และ 2.54 ตามลำดับ ผลการศึกษา: เมื่อคำนวณการทำงานของไตของผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมด 63 ราย โดยใช้ Zappitelli equation และ Schwartz equation พบค่าความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างค่าประมาณการทำงานของไตที่ได้จากการคำนวณโดยใช้ Zappitelli equation (eGFR [subscript Zappitelli]) และค่าประมาณการทำงานของไตที่ได้จากการคำนวณโดยใช้ Schwartz equation (eGFR [subscript Schwartz]) เท่ากับ 55±30 มิลลิลิตรต่อนาทีต่อ 1.73 ตารางเมตร (p < 0.01) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.319 (p = 0.01) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในกลุ่มเท่ากับ 0.484 (p < 0.01) ผลการวิเคราะห์โดยใช้ Bland Altman Plot พบว่ามีผู้ป่วยที่มีค่าความแตกต่างของ eGFR [subscript Zappitelli] และ eGFR [subscript Schwartz] อยู่ในช่วง mean difference ± 2SD ถึงร้อยละ 97 สรุปผลการศึกษา: ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าค่าเฉลี่ยระหว่างค่า eGFR [subscript Zappitelli] และค่า eGFR [subscript Schwartz] มีความแตกต่างกันมากกว่าค่าที่ยอมรับได้ แม้ว่าจะพบความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงและความสอดคล้องระหว่างค่า eGFR [subscript Zappitelli] และค่า eGFR [subscript Schwartz]
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objectives: To compare estimated glomerular filtration rate (GFR) by Zappitelli and Schwartz equations in pediatric patients with cancer. Methods: This comparative study were determined in 63 children with cancer. The patients were attending the Pediatric Oncology outpatient clinic from Queen Sirikit National Inistitute of child health during November 2008 to May 2009. Serum creatinine was measured with an enzymatic method, the reference interval for serum creatinine was 0.20 and 0.70 mg/dL. Serum cystatin c was measured with a particle-enhanced immuno-nephelometric method, on a Behring Nephelometer II (Dade Behring), the reference range for serum cystatin c was 0.53-0.95 mg/L. The coefficient of variation (CV) for serum creatinine and serum cystatin c measurement was 1.50 % and 2.54 % respectively. Results: Of 63 children with cancer, a mean difference between GFR estimated by Zappitelli and Schwartz equation was 55 ± 30 ml/min/1.73m² (p < 0.01), correlation coefficient (R) was 0.319 (p = 0.01) and intraclass correlation coefficient (ICC) was 0.484 (p < 0.01). Ninety seven percent of the patients had the difference between their estimated GFR by Zappitelli and Schwartz equations within mean difference ± 2SD, according to Bland Altman Plot. Conclusions: Although significant correlation and agreement were found between GFR estimated by Zappitelli and Schwartz equations, The mean difference was unacceptable high
Creative Commons License