Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลทางคลินิกของการให้คำปรึกษาทางด้านโภชนบำบัด ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 62 กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Clinical outcome of nutrition counseling in non-insulin dependent diabetic patients at Public health center 62 The Bangkok Metropolitan Administration
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
อรอนงค์ กังสดาลอำไพ
Second Advisor
ดิฐพงศ์ เจริญวิวัฒนกุล
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.827
Abstract
การควบคุมอาหารมีส่วนสำคัญในการรักษาโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน การวิจัยนี้ศึกษาผลของการให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนบำบัดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่มารับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 62 จำนวน 39 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มศึกษาและกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มศึกษาจะได้รับคำแนะนำเรื่องอาหาร โรคเบาหวาน และวิธีควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด คำนวณปริมาณพลังงานที่ผู้ป่วยควรได้รับ จัดทำรายการอาหารตามบริโภคนิสัยของแต่ละคน การทดลองจะทำการเจาะเลือดผู้ป่วยทุก 4 สัปดาห์ทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลกลูโคส โคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ เอชดีแอลโคเลสเตอรอล แอลดีแอลโคเลสเตอรอลและกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือด พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับคำแนะนำทางด้านโภชนบำบัดมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้นจาก 189.25 +- 49.99 เป็น 148.20 +- 36.09 มิลลิกรัม/เดซิลิตรและระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงจาก 216.26 +- 108.42 เป็น 121.50 +- 53.97 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อผู้ป่วยได้รับคำแนะนำทางด้านโภชนบำบัดครั้งที่ 2 พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 147.20 +- 57.94 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้น และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงเป็น 106.25 +- 46.08 มิลลิกรัม/เดซิลิตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ส่วนระดับโคเลสเตอรอล เอชดีแอลโคเลสเตอรอล แอลดีแอลโคเลสเตอรอลและกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือดลดลงจากตอนเริ่มต้นอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Dietary management extremely affects the clinical outcome of non-insulin dependent diabeties mellitus (NIDDM). This research studied in 39 NIDDM outpatients at public health center 62. Subjects were randomly divided into 2 groups, the controlled and experimental groups. The experimental group were taught about dietary therapy, cause and complication of diabetes mellitus, and blood glucose and lipid level control. The energy requirement for each patient were calculated and the appropriate food exchange group and food manu were assigned for each patient. Blood sample from all subjects were collected 3 times at 4 weeks interval and determined for glucose, serum cholesterol, triglyceride, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol and glycohemoglobin levels. After counseling for 4 weeks fasting blood glucose level decreased from 189.25 +- 49.99 mg/dl to 148.20 +- 36.09 mg/dl (p < 0.05) and triglyceride level decreased from 216.26 +- 108.42 mg/dl to 121.50 +- 53.97. After the second nutrition counseling for 4 weeks fasting blood glucose and triglyceride level was reduced to 147.20 +- 57.94 mg/dl. and 106.25 +- 46.08 mg/dl, respectively. However, cholesterol, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol and glycohemoglobin concentration were not significantly different.
Share
COinS