Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Predicting factors of sleep quality in mechanically ventilated patients
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.518
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายคือ ปัจจัยด้านร่างกาย ได้แก่ ความปวด อาการหายใจลำบาก อาการเหนื่อยล้า ความไม่สุขสบาย ปัจจัยด้านจิตใจ ได้แก่ ภาวะไม่สมดุลทางอารมณ์ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การรบกวนจากสิ่งแวดล้อมในหอผู้ป่วย การรบกวนจากกิจกรรมการพยาบาล การสนับสนุนทางสังคม ต่อคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจที่รักษาในหอผู้ป่วยอายุรกรรมสามัญในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ 2 แห่งในกรุงเทพมหานคร จำนวน 105 คน ทำการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามจำนวน 10 ส่วนได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความปวด แบบประเมินอาการหายใจลำบาก แบบประเมินอาการเหนื่อยล้า แบบประเมินอาการไม่สุขสบาย แบบประเมินภาวะไม่สมดุลทางอารมณ์ แบบประเมินการรบกวนจากสิ่งแวดล้อมในหอผู้ป่วย แบบประเมินการรบกวนจากกิจกรรมการพยาบาล แบบประเมินการรับรู้การสนับสนุนทางสังคม แบบประเมินคุณภาพการนอนหลับ ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิมีค่าความตรงมากกว่า 0.8 และมีค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค .95, 1, .92, .85, .95, .90, .80, .95, .92 ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในระดับต่ำ โดยมีค่าเฉลี่ยคะแนนคุณภาพการนอนหลับเท่ากับ 31.14 (ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 12.83) 2. คุณภาพการนอนหลับถูกทำนายโดย 4 ตัวแปร ได้แก่ ภาวะไม่สมดุลทางอารมณ์ (β=-.410) ความปวด (β= -.313) อาการหายใจลำบาก (β= -.193) การรบกวนจากสิ่งแวดล้อมในหอผู้ป่วย (β= -.241) ร่วมกันทำนายคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจได้ร้อยละ 76.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 โดยมีสมการทำนายในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Zคุณภาพการนอนหลับ = -.410Z ภาวะไม่สมดุลทางอารมณ์ -.313Zความเจ็บปวด-.193Zอาการหายใจลำบาก -.241Zการรบกวนจากสิ่งแวดล้อมในหอผู้ป่วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to examine the predictors quality of sleep of mechanically ventilated patients including pain, dyspnea, fatigue, discomfort, mood disturbance, environmental factors, nursing activities, and social support. Study sample consisted of 105 mechanically ventilated patients selected from two tertiary hospitals in Bangkok, Thailand by using multi-stage sampling. The instrument for the study was a ten part questionnaire including a demographic data form, a pain numeric scale, a dyspnea questionnaire, a fatigue questionnaire, a discomfort questionnaire, a mood disturbance questionnaire, an environmental factors questionnaire, a nursing activities questionnaire, a social support questionnaire, and sleep quality questionnaire. Content validity for all questions were reviewed by a panel of experts. Their CVIs were 0.97, 0.92, 0.96, 0.97, 0.98, 0.80, and 1.00, respectively. Their Cronbach’s alpha coefficients were .95, 1, .92, .85, .95, .90, .80, .95 and .92, respectively. The results were as follow: 1. The mean score of sleep quality in mechanically ventilated patients was 31.14 (S.D. = 12.83), representing low quality of sleep. 2. Sleep quality was predicted by four variables: mood disturbance (β=-.410), pain (β= -.313), dyspnea (β= -.193) and environmental factors (β= -.241). The factors explained 76.9% of the total variance (p < .05). The equation derived from the standardized score was: Zsleep quality = -.410Zmood disturbance -.313Zpain - .193Zdyspnea-.241Zenvironmental factors
Share
COinS