Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบนของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors predicting condom use behavior of Myanmar male workers in industrial factories, the upper southern region of Thailand
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตน์ศิริ ทาโต
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.506
Abstract
การวิจัยความสัมพันธ์เชิงทำนายครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ การรับรู้ความเสี่ยงต่อโรคเอดส์ ทัศนคติต่อการใช้ถุงยางอนามัย การสนับสนุนจากคู่นอนในการใช้ถุงยางอนามัย และการรับรู้สมรรถนะของตนเองในการใช้ถุงยางอนามัยกับพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบน และเพื่อศึกษาปัจจัยทำนายพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบน กลุ่มตัวอย่าง คือแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบน จำนวน 259 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบเป็นระบบ รวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ แบบสอบถามการรับรู้ความเสี่ยงต่อโรคเอดส์ แบบสอบถามทัศนคติต่อการใช้ถุงยางอนามัย แบบสอบถามการสนับสนุนจากคู่นอนในการใช้ถุงยางอนามัย แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะของตนเองในการใช้ถุงยางอนามัย และแบบสอบถามพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัย แบบสอบถามทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา และนำไปหาดัชนีความตรงตามเนื้อหา ได้เท่ากับ .98, .84, .80, .84, .91 และ .80 ตามลำดับ และหาความสอดคล้องภายใน โดยใช้สูตร KR-20 และสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้เท่ากับ .86, .83, .76, .86, .93 และ .85 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และวิเคราะห์ปัจจัยทำนายด้วยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ การรับรู้ความเสี่ยงต่อโรคเอดส์ ทัศนคติต่อการใช้ถุงยางอนามัย และการรับรู้สมรรถนะของตนเองในการใช้ถุงยางอนามัย มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .945, r = .153, r = .185, r = .171, p < .05) และการสนับสนุนจากคู่นอนในการใช้ถุงยางอนามัยไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = - .040, p > .05) ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ (Beta = .94) และการรับรู้ความเสี่ยงต่อโรคเอดส์ (Beta = .07) สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยของแรงงานชายพม่าในโรงงานอุตสาหกรรม เขตภาคใต้ตอนบน ได้ร้อยละ 89 (AdjR2 =.89)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this correlational predictive research were to examine correlation between HIV knowledge, perceived susceptibility, attitude toward condom use, condom use partner support, condom use self-efficacy, and condom use behavior and to identify predictive factors of condom use behavioral among Myanmar male workers. Subject were 259 Myanmar male workers in industrial factories, the upper southern region of Thailand. The instruments used to collect data consisted of seven parts: demographic form, HIV knowledge questionnaire, perceived susceptibility questionnaire, attitude toward condom use questionnaire, condom use partner support questionnaire, condom use self-efficacy questionnaire, and the condom use behavior questionnaire. The questionnaires were tested for their content validity by a panel of expert. Their Content Validity Index were .98, .84, .80, .84, .91, and .80, respectively. Their KR-20 and Cronbach’s alpha coefficients were .86, .83, .76, .86, .93, and .85, respectively. Data were analyzed using bivariate correlation and stepwise multiple regression. The result revealed that: HIV knowledge, perceived susceptibility, attitude toward condom use, and condom use self-efficacy were positively and significantly related to condom use behavior among Myanmar male workers in industrial factories, the upper southern region of Thailand (r = .945, r = .153, r = .185, r = .171, p < .05). Condom use partner support was not significantly related to condom use behavior among Myanmar male workers in industrial factories, the upper southern region of Thailand (r = -.040, p > .05). HIV knowledge (Beta = .94) and perceived susceptibility (Beta = .07) were significant predictors of condom use behavior among Myanmar male workers in industrial factories, the upper southern region of Thailand. Predictive variables accounted for 89% (AdjR2 = .89) of total variance in condom use behavior.
Creative Commons License