Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจของบุคลากรมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FACTORS PREDICTING PREVENTIVE BEHAVIORS FOR CORONARัY DISEASE AMONG AUTONOMOUS UNIVERSITY STAFF IN BANGKOK
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตน์ศิริ ทาโต
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.492
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยายเชิงทำนาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และศึกษาปัจจัยทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจของบุคลากรมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ กรุงเทพมหานคร จากปัจจัยด้านเพศ อายุ การรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค การรับรู้ความรุนแรงของโรค การรับรู้ประโยชน์ของการป้องกันโรค การรับรู้ต่ออุปสรรคของการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค ปัจจัยกระตุ้นการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค และการรับรู้ความสามารถของตนเองในการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค โดยใช้กรอบแนวคิดของเบคเกอร์และคณะ(Becker et al, 1988) คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 325 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามด้านการรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค ด้านการรับรู้ความรุนแรงของโรค ด้านการรับรู้ประโยชน์ ด้านการรับรู้ต่ออุปสรรค ด้านปัจจัยกระตุ้นการปฏิบัติ ด้านการรับรู้ความสามารถของตนเอง และแบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ .90, 1.0, 1.0, .94, .94, 1.0 และ 1.0 และมีค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคเท่ากับ .79, .80, .73, .90, .77, .78 และ .82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และวิเคราะห์ปัจจัยทำนายด้วยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการป้องกันการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจโดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสม (x̄=63.93, S.D.= 7.54) การรับรู้ความสามารถของตนเองในการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค ปัจจัยกระตุ้นการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค การรับรู้ต่ออุปสรรคของการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค และเพศหญิง สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ร้อยละ 41.1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this descriptive predictive study were to examine preventive behaviors for Coronary Artery Disease(CAD) and its predictive factors from sex, age, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, cue to action and perceived self-efficacy. Simple random sampling was used to recruit 325 autonomous university staff. Questionaires were used to collect personal data, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived berries, cue to action, perceived self-efficacy and preventive behaviors for CAD. The questionaires were tested for their content validity by a panel of experts. Their CVI were.90, 1.0, 1.0, .94, .94, 1.0 and 1.0 respectively. Their Cronbach’ s alpha coefficients were .79, .80, .73, .90, .77, .78, and .82 respectively. Data were analyzed using descriptive statistic and stepwise multiple regression. The result of this study demonstrated that : preventive behaviors for CAD among autonomous university staff in Bangkok was at appropriate level (x̄= 63.93, S.D.= 7.54). In addition, perceived self-efficacy, cue to action, perceived barriers, and being female were significant predictors of preventive behaviors for CAD among autonomous university staff in Bangkok (p< .05). They explained 41.1 percent of the variance in preventive behavior for CAD.
Creative Commons License