Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE DEVELOPMENT OF HEAD NURSES' COMPETENCY ASSESSMENT FOR BANPHAEO HOSPITAL (PUBLIC ORGANIZATION)
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิณี วิวัฒน์วานิช
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.376
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะ และกำหนดเกณฑ์ตัดสินผลการประเมินสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) แบ่งการศึกษาเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การสร้างแบบประเมิน มี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 สังเคราะห์และวิเคราะห์ความสอดคล้องขององค์ประกอบและรายการสมรรถนะโดยการสนทนากลุ่มและการประชุมสัมมนาอิงผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 คน ขั้นตอนที่ 2 การสร้างแบบประเมิน นำรายการพฤติกรรมมาสร้างเกณฑ์การประเมินแบบมาตรประมาณค่าแบบยึดพฤติกรรม (BARS) 4 ระดับ วิเคราะห์ความตรงตามเนื้อหาของแบบประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน วิเคราะห์คุณภาพของแบบประเมินด้านความคงที่โดยพยาบาลผู้ใต้บังคับบัญชาจำนวน 3 คู่ ประเมินหัวหน้าหอผู้ป่วย 3 คน และหาค่าความสอดคล้องภายใน โดยนำแบบประเมินไปใช้กับประชากร คือ หัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลบ้านแพ้ว จำนวน 30 คน ประเมินโดยหัวหน้าพยาบาล/ประธานองค์การพยาบาล หัวหน้าหอผู้ป่วยประเมินตนเอง และพยาบาลผู้ใต้บังคับบัญชาจำนวน 30 คนประเมินหัวหน้าหอผู้ป่วย ระยะที่ 2 การกำหนดเกณฑ์ตัดสินผลการประเมินสมรรถนะ โดยนำผลการประเมินที่ได้มากำหนดคะแนนจุดตัดโดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารการพยาบาล จำนวน 8 คน ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1. แบบประเมินสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วย ประกอบด้วยสมรรถนะ 7 ด้าน ข้อรายการสมรรถนะ 34 ข้อ ดังนี้ 1) ภาวะผู้นำและการทำงานเป็นทีม จำนวน 9 ข้อ 2) การบริหารจัดการทรัพยากร จำนวน 6 ข้อ 3) การพัฒนาคุณภาพบริการ จำนวน 6 ข้อ 4) การสื่อสารและการสร้างสัมพันธภาพ จำนวน 4 ข้อ 5) จริยธรรม จรรยาบรรณ และกฎหมายวิชาชีพ จำนวน 3 ข้อ 6) นโยบายและสิ่งแวดล้อมด้านสุขภาพ จำนวน 2 ข้อ และ 7) การจัดการเชิงธุรกิจ จำนวน 4 ข้อ 2. การตรวจสอบคุณภาพของแบบประเมิน พบว่า แบบประเมินมีความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ .91 ความเที่ยงของการสังเกต เท่ากับ .82 และความสอดคล้องภายในด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนของฮอยท์ (Hoyt’s Analysis of Variance method) เท่ากับ .99 3. เกณฑ์ตัดสินสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) โดยรวมมีค่าคะแนนจุดตัดที่ T41.71 ผลการศึกษาทำให้ผู้บริหารทางการพยาบาลสามารถนำแบบประเมินไปใช้และพัฒนาสมรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to develop and set standards for head nurses’ competency scale for Banphaeo Hospital (Public Organization). The research was conducted in two main phases. The first phase was consisted of 2 steps. The first step was to explore and to select the essential head nurses’ competency by using focus group and connoisseurship of 8 administrative expert nurses. The second step was to construct the competency scale by developing behavior assessment, scaling with Behaviorally Anchored Rating Scales (BARS) 4 point scales, testing the efficacy scale and test the quality of the competency assessment form by 2 nursing directors, 30 head nurses and 30 subordinates. The second phase was to set standard score by 8 administrative expert nurses. The results are as follows: 1. The head nurses’ competency scale for Banphaeo Hospital (Public Organization) consisted of 7 domains 34 items. The 7 domains are leadership and team (9 items), resource management (6 items), quality improvement (6 items), communication and relationship management (4 items), ethical and legal issues (3 items), policies and healthcare environment (2 items), and business skills (4 items). 2. The testing results of quality of instrument are as follows; CVI is 0.91, inter-rater reliability is 0.82 and Hoyt’s Analysis of Variance is 0.99. 3. The cutting point of head nurses’ competency scale in Banphaeo hospital is T41.71.
Creative Commons License