Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการปฏิบัติการพยาบาลที่บูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อความวิตกกังวลในผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE EFFECT OF NURSING INTERVENTION INTEGRATED WITH AGE-FRIENDLY PRINCIPLE ON ANXIETY OF THE OLDER PATIENTS IN EMERGENCY ROOM
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
จิราพร เกศพิชญวัฒนา
Second Advisor
สุวิณี วิวัฒน์วานิช
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.510
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุต่อการลดภาวะวิตกกังวลในผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน กลุ่มตัวอย่าง กลุ่มผู้ป่วยสูงอายุที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ที่เข้ารับการรักษา ที่หน่วยอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 40 จัดเข้ากลุ่มควบคุม 20 คน และกลุ่มทดลอง 20 คน การคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง สุ่มเข้ากลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองด้วยวิธีจับคู่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 2 ชุด คือ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไปของผู้สูงอายุ แบบประเมินความวิตกกังวลโดยใช้รูปภาพแสดงสีหน้าอารมณ์ (The Faces Anxiety Scale) เครื่องมือทดลอง ประกอบด้วย เครื่องมือการดำเนินการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุภายในห้องฉุกเฉิน ประกอบด้วย แนวทางการปรับสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุภายในห้องฉุกเฉิน คู่มือการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อดูแลผู้สูงอายุภายในห้องฉุกเฉิน และ แบบสอบถามการปฏิบัติตามแนวปฏิบัติการดูแลอย่างเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุภายในห้องฉุกเฉิน โดยได้รับการตรวจความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน ได้ค่าความตรงของเนื้อหา 1.0 ความเที่ยงของเครื่องมือ (reliability) โดยวิเคราะห์หาสัมประสิทธิ์ครอนบาค ได้เท่ากับ .83 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ t-testผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยของระดับความวิตกกังวลของผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาภายในห้องฉุกเฉินหลังได้รับการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุมีค่าต่ำกว่าก่อนได้รับการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .052. ค่าเฉลี่ยของระดับความวิตกกังวลของผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาภายในห้องฉุกเฉินกลุ่มที่ได้รับการปฏิบัติการพยาบาลแบบบูรณาการหลักการเอื้ออาทรต่อผู้สูงอายุต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This quasi-experimental research aimed to study the effects of nursingintervention integrated with age-friendly principle on anxiety of the older patientsin emergency room. The research subjects consisted of 40 older patients whowere randomly assigned to either control group and experimental group bymatched pair technique. Research instruments were the Guideline for Age-friendlyEnvironmental Modification in Emergency Room, the Handbook of NursingIntervention Integrated Age- friendly care in Emergency Room. Research datawere obtained by the Faces Anxiety Scale, and the Questionnaire of nursingIntervention in care for older patients in Emergency room. The instruments testedfor content validity by 5 experts, and CVI were 1.0, while the reliability used AlphaCronbach is .83. Statistical method used in data analysis were Mean, Standarddeviation and t-testThe research findings were as follows:1. After receiving nursing intervention integrated age-friendly principle themean anxiety score among the older persons treated in emergency room in theexperimental group was significantly lower than the score before undergoing theprogram (p<.05).2. After receiving nursing intervention integrated age-friendly principle themean anxiety score among the older persons treated in emergency room in theexperimental group was significantly lower than those who received routinenursing (p<.05).
Share
COinS