Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความต้องการการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุ ตามการรับรู้ของผู้ป่วย ญาติผู้ดูแล และพยาบาลจิตเวช
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A STUDY OF CARE NEEDS OF ELDERLY DEPRESSED PATIENTS AMONG PATIENTS, FAMILY CAREGIVERS AND PSYCHIATRIC NURSES
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
รังสิมันต์ สุนทรไชยา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.467
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุตามการรับรู้ของผู้ป่วย ญาติผู้ดูแลและพยาบาลจิตเวช กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุ ญาติผู้ดูแลและพยาบาลจิตเวช แผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลในศูนย์สุภาพจิตเขตที่ 4 จำนวน 186 คน กลุ่มตัวอย่างได้รับการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1.แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 2.แบบทดสอบสภาพสมองเสื่อมเบื้องต้นฉบับภาษาไทย และ 3.แบบประเมินความต้องการของผู้สูงอายุฉบับภาษาไทย เครื่องมือชุดที่ 2 และชุดที่ 3 ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านมีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ .83 และ .75 ตามลำดับและมีค่าความเที่ยงโดยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบราค เท่ากับ .83 และ .80 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าความสอดคล้องโดยใช้สัมประสิทธิ์แคปปาของโคเฮนผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้1. ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุรับรู้ว่าตนเองมีความต้องการการดูแลที่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ ด้านร่างกายคิดเป็นร้อยละ 46.8 ส่วนความต้องการการดูแลที่ไม่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ด้านสังคมคิดเป็นร้อยละ 10 ญาติผู้ดูแลรับรู้ว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุมีความต้องการการดูแลที่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ ด้านร่างกายคิดเป็นร้อยละ 66 ส่วนความต้องการการดูแลที่ไม่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ด้านสังคมคิดเป็นร้อยละ 3 พยาบาลจิตเวชรับรู้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุมีความต้องการการดูแลที่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ ด้านร่างกายคิดเป็นร้อยละ 56.5 ส่วนความต้องการการดูแลที่ไม่ได้รับการตอบสนองมากที่สุดได้แก่ด้านสิ่งแวดล้อมคิดเป็นร้อยละ 9.6 2. ความต้องการที่ได้รับการตอบสนองและความต้องการการดูแลที่ไม่ได้รับการตอบสนองตามการรับรู้ของผู้ป่วย ญาติผู้ดูแลและพยาบาลจิตเวช แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .053. ค่าเฉลี่ยสัมประสิทธิ์ความสอดคล้องความต้องการการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุระหว่างผู้ป่วย ญาติผู้ดูแลเท่ากับ 0.36 โดยที่ความต้องการการดูแลระดับมากได้แก่ความต้องการการดูแลด้านสิ่งแวดล้อมและความต้องการการดูแลระดับน้อยได้แก่ความต้องการดูแลด้านจิตใจ4. ค่าเฉลี่ยสัมประสิทธิ์ความสอดคล้องความต้องการการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุระหว่างผู้ป่วยและพยาบาลจิตเวชเท่ากับ 0.31 โดยที่ความต้องการการดูแลระดับมากได้แก่ความต้องการการดูแลด้านร่างกายและความต้องการการดูแลระดับน้อยได้แก่ความต้องการดูแลด้านสิ่งแวดล้อม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive study was to explore care needs of elderly depressed patients as perceived by patients, family caregivers, and psychiatric nurses. A sample of 186 participants were recruited from the mental health center of the fourth region. Research tools were: 1. the personal information questionnaire, 2.Thai Mental State Exam (TMSE), and 3. Camberwell Assessment of Need for the Elderly (CANE-Thai version). For TMSE and CANE-Thai version, The content validity by five experts was .83 and .75.;The reliability by Chronbach’s Alpha was .83 and .80. Data were analyzed by descriptive statistics, Analysis of Variance and Cohen’s Kappa Coefficient.Results were as following:1. Elderly patients with depression perceived met need of 46.8 % physical care needs and unmet need of 10 % social care needs. Family caregivers perceived met need of66 % physical care needs and unmet need of 3 % social care needs. Also, psychiatric nurses perceived met need of 56.5 % physical care needs and unmet need of 9.6 % environmental needs.2. Met needs and Unmet needs as perceived by elderly patients, family caregivers, and psychiatric nurses were statistically significant different at the level of .05.3. The average Kappa coefficient of care needs of elderly patients with depression between patients and family caregivers was 0.36. The higher need was environmental need and the lower need was psychological need.4. The average Kappa coefficient of care needs of elderly patients with depression between patients and psychiatric nurses was 0.31. The higher need was physical need and the lower need was environmental need.
Share
COinS