Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น โรงพยาบาลทั่วไป
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
DEVELOPMENT OF TALENTED NURSE EXECUTIVES SCALE, GENERAL HOSPITALS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.426
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น โรงพยาบาลทั่วไป 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น โรงพยาบาลทั่วไป วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 2 ขั้นตอน ขั้นที่ 1 พัฒนาแบบประเมินจากการทบทวนวรรณกรรมร่วมกับการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 4 คน สร้างเป็นแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น โรงพยาบาลทั่วไป ลักษณะเป็นแบบมาตรประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ จำนวน 35 ข้อ แล้วนำไปตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ (Content validity) 5 คน ได้ค่า CVI .91 และตรวจสอบค่าความสอดคล้องภายในรวมทั้งฉบับ ได้ค่า Alpha .97 ขั้นที่ 2 ตรวจสอบคุณสมบัติการวัดเชิงจิตวิทยา (Psychometric properties) โดยนำแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่นจากขั้นที่ 1 มาตรวจสอบความตรงตามโครงสร้าง (Construct validity) โดยวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ (Exploratory factor analysis) สกัดปัจจัยด้วยวิธีองค์ประกอบหลัก หมุนแกนปัจจัยโดยวิธีแวริแมกซ์ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ หัวหน้าพยาบาลและรองหัวหน้าพยาบาล โรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 140 คน ผลการวิเคราะห์ได้องค์ประกอบผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น 6 ด้าน บรรยายด้วย 35 รายการแล้วนำผลการวิเคราะห์ไปสร้างแบบประเมินผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น โรงพยาบาลทั่วไป และตรวจสอบความเที่ยงการประเมิน (Rater reliability) ระหว่างผู้ประเมิน 3 กลุ่ม กลุ่มตัวอย่างที่ประเมินประกอบด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไป หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลทั่วไป และหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลทั่วไป กลุ่มละ 30 คน แล้วตรวจสอบความเที่ยง (Reliability) โดยวิเคราะห์ค่าความสอดคล้องภายใน (Internal consistency)ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้1. ผลการตรวจสอบคุณภาพแบบประเมินโดยการตรวจความตรงตามโครงสร้าง พบว่า องค์ประกอบศักยภาพผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงที่มีศักยภาพโดดเด่น ประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ 1) การสร้างแรงบันดาลใจในตนเองและการปฏิบัติงานที่ท้าทาย 2) การทำงานเป็นทีมและการสร้างเครือข่าย 3) ความรู้และทักษะในการพัฒนางานให้ก้าวทันวิทยาการสมัยใหม่ 4) วิจัยและการจัดการความรู้ 5) ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างนวัตกรรม 6) กลยุทธ์ในการบริหารและพัฒนาผู้ที่มีศักยภาพโดดเด่น องค์ประกอบทั้ง 6 ด้าน มีค่าน้ำหนักปัจจัยระหว่าง .426-.770 อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 67.74 และตรวจสอบค่าความสอดคล้องภายในรวมทั้งฉบับ ได้ค่า Alpha .962. ผลการตรวจสอบความเที่ยงการประเมิน วิเคราะห์โดยใช้สถิติ Intraclass Correlation Coefficient เท่ากับ .77 (p=.ooo) และผลการตรวจสอบความเที่ยงโดยการหาค่าความสอดคล้องภายใน วิเคราะห์โดยใช้สูตร Cronbach’s Alpha Coeffient เท่ากับ .78
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aimed to develop Talented Nurse Executives Scale (TNES) for nurse executives, general hospitals and to test its psychometric properties. The TNES was developed in 2 phases. Phase I consisted of developing the TNES based on an extensive literature review followed by interviewing 4 experts. Then, the dimensions and items were generated, resulting in the initial draft of the TNES, which is a 5-point rating scale with 35 items. Then using a panel of 5 experts to test its content validity. The CVI was .91; the alpha coefficient of the overall scale was .97. Phase II the psychometric properties of the revised scale were evaluated with 140 of nurse executives. Construct validity testing achieved by exploratory actor analysis (EFA) with a varimax rotation. The final scale were evaluated in 3 groups: director of hospitals, nurse executives and head nurses with 30 people each group. Rater reliability testing achieved by intraclass correlation coefficient (ICC). Internal consistency reliability using cronbach’s alpha coeffient was finally tested. Research findings were as follows:1. Factor analysis was performed resulting in 6 aspects as follows: 1) Inspiration and challenges 2) Teamwork and network 3) Information management and technology 4) Research and knowledge management 5) Creativity and Innovation 6) Strategic talent management. All aspects were explained 67.74% of total variance. Factor loading were .426-.770. Internal consistency reliability met acceptable standards (α=.96).2. Talented Nurse Executives Scale with 35 items was test for rater reliability. The ICC was .77 (p=.000) and internal consistency reliability met acceptable standards (α=.78).
Share
COinS