Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสบการณ์การเป็นผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Experiences of being an adult patient receiving ventilator
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
นรลักขณ์ เอื้อกิจ
Second Advisor
อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.516
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยาการตีความ (Hermeneutic phenomenology) ตามแนวคิดของ Heidegger คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 12 คน โดยผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจจากภาวะหายใจล้มเหลวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 วัน เป็นการใส่ท่อช่วยหายใจครั้งแรก โดยผ่านการรักษาตัวในหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลระดับตติยภูมิแห่งหนึ่ง รวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และบันทึกเทป นำข้อมูลมาถอดความแบบคำต่อคำ และวิเคราะห์ข้อมูลตามวิธีการของ van Manen ผลการศึกษาประสบการณ์ผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจ พบประเด็นจากงานวิจัย ดังนี้ 1.เครื่องช่วยหายใจเสมือนเป็นปอด ช่วยหายใจยามไม่มีแรง 2.ใส่เครื่องช่วยหายใจ เหมือนคนใกล้ตาย หาที่พึ่งทางใจช่วยคุ้มครอง 3.ทรมานกับอาการเจ็บปวด แต่ต้องทำใจอยู่กับมันให้ได้ 4.เจ็บเหมือนจะขาดใจ เวลาไอและดูดเสมหะ 5.รู้สึกขัดใจ สื่อสารอะไร ไม่มีใครเข้าใจความต้องการ 6.จะหลับตาลงได้อย่างไร ในเมื่อใจมีแต่ความกลัว 7.ได้รับบริการดี เริ่มมีกำลังใจ รู้สึกว่าตนเองน่าจะปลอดภัย 8.คิดถึงอนาคต อยากหาย มีกำลังใจสู้ต่อ จากผลการวิจัยนี้จะนำไปสู่การดูแลผู้ป่วยที่ใส่เครื่องช่วยหายใจให้ครอบคลุมอย่างเป็นองค์รวม ตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยในภาวะวิกฤต และตระหนักถึงการดูแลผู้ป่วยด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ โดยคำนึงถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This qualitative research aimed to describe experiences of being an adult patient receiving ventilator. Hermeneutic phenomenology guided by the concept of Heidegger was used as the research methodology of this study. Twelve adult patients with first time receiving ventilator at least six days were participated in this study. In-depth interview with audio-record and transcribed verbatim was used to collected data. The data were analyzed by using a content analysis of van Manen. The findings revealed eight categories as follows : 1) A ventilator functioning as a lung when not being breathe 2) Living with a ventilator liked a dying person needing spiritual support 3) Suffering from pain but trying to accept and live with it 4) Getting really hurt when coughing and suctioning 5) Being frustrated when no one understands what he/she needs 6) How to getting sleep when having fear in mind 7) Receiving good services enhances his/her feeling of safe 8) Thinking of the future makes he/she wishes to get well soon. These research findings can be used as a guideline in taking care of patients with ventilators holistically, in responding critically ill patients’ needs, and putting this guideline for humanistic care by considering differences among each person.
Share
COinS