Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of peer supported self-management program on HbA1C level of type II diabetic patients
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตน์ศิริ ทาโต
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.515
Abstract
การวิจัยแบบกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะ ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยใช้แนวคิดการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนในการกำหนดทักษะทั้ง 6 ด้าน ของ Hiester (2009) และใช้กระบวนการการจัดการตนเองของ AADE (2009) กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะมากกว่า 8% ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ที่มารับบริการในคลินิกเบาหวาน โรงพยาบาลระยอง แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 ราย รวมทั้งหมด 40 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนเบาหวานโดยมีการจัดกิจกรรมโดยผู้วิจัยจำนวน 3 ครั้ง และกลุ่มเพื่อนพบผู้ป่วยเบาหวาน จากนั้นติดตามทางโทรศัพท์ 4 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อน ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การประเมินปัญหา 2) การตั้งเป้าหมาย 3) ระยะวางแผน 4) ระยะปฏิบัติตามแผน และ 5) ระยะติดตามและประเมินผล โดยมีแผนการสอน ภาพสไลด์ และคู่มือ “พิชิตเบาหวาน" ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิเป็นสื่อในการดำเนินกิจกรรม เครื่องมือกำกับการทดลอง คือ แบบประเมินความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานของเพื่อนเบาหวาน ซึ่งมีค่าความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ .70 ค่าความเที่ยง KR - 20 .85 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกระดับน้ำตาลในเลือด และตรวจสอบความเที่ยงของเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการวัดซ้ำ (Test - retest) พบว่ามีความสัมพันธ์กัน (r = .99) วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย และทดสอบด้วยสถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 หลังได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อน (x= 9.12±2.06) ต่ำกว่าก่อนการทดลอง (x= 10.40±2.34 ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 3.416, df = 19, p< .05) 2.ค่าเฉลี่ยของการลดลงของระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ของกลุ่มทดลอง (d = 1.83±1.28) สูงกว่ากลุ่มควบคุม (d= 0.01±1.14) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 2.64, df = 38, p < .05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Quasi-experimental research was designed to study the effect of peer supported self-management program on HbA1C level in diabetes type 2 patients in Rayong hospital .The concepts of peer support developed by Hiesler (2009) and self management method of AADE (2009) were used as a conceptual framework. The sample were 40 type 2 diabetes patients who have HbA1C > 8% in past 6 months in diabetic clinic of Rayong hospital, 20 per group. The control group received usual care while the experimental group received the peer support self–management program. The intervention, developed by researcher, consisted 5 steps: 1) Assessment, 2) Goal setting, 3) Planning, 4) Implementation, and 5) Evaluation/Follow-up for blood sugar control. The researcher met subjects 3 times and diabetic peers called subjects every two weeks. The intervention was reviewed for content validity by a panel of 5 experts. Lesson plan, slide, and a handbook of Diabetes conquer was developed as part of the intervention. Diabetic knowledge of peer was measured to monitor the intervention. Its content validity index was 0.7, and KR – 20 was 0.85. A test-retest was used to examine the stability of HbA1C report with a correlation coefficient (r) of .99. Data were analyzed using descriptive and t-test statistics. Major finding of this study were as follow: 1.The mean of HbA1C level of type 2 diabetes mellitus patients after receiving the peer support self-management program (x= 9.12± SD 2.06) was significantly lower than before receiving the program (x= 10.40± SD 2.34 ) (t = 3.416, df = 19, p<.01). 2.The reduction of HbA1C level of type 2 diabetes mellitus patients after receiving the peer support self- management (d= 1.83±1.28) was significantly higher than that of the control group (d= 0.01±1.14) (t = 2.63, df = 38, p<.05).
Share
COinS