Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ทหารเรือในช่วงพุทธศักราช 2555-2559
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Human resource management in nursing organization, Hospitals under Naval Medical Department During A.D. 2012-2016
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
กัญญดา ประจุศิลป์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.490
Abstract
การวิจัยพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ ในช่วงพุทธศักราช 2555 – 2559 โดยใช้เทคนิคการวิจัย EDFR (Ethnographic Delphi Futures Research) ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 21 คน ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและการวางแผนกำลังพลกรมแพทย์ทหารเรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการพยาบาลในโรงพยาบาลสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนทรัพยากรมนุษย์ในโรงพยาบาลสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ ผู้เชี่ยวชาญในองค์กรวิชาชีพ และผู้เชี่ยวชาญในระดับอาจารย์พยาบาลผลการศึกษาพบว่า การบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ ในช่วงพุทธศักราช 2555 – 2559 ผู้เชี่ยวชาญให้ระดับความน่าจะเป็นของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ ประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการวางแผนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้แก่ วางแผนการบริหารจัดการบุคลากรพยาบาลที่มีศักยภาพสูง (Talent Management) เพื่อจูงใจให้บุคลากรพยาบาลที่มีความสามารถสูงได้ใช้ความสามารถ และคงอยู่ในองค์การ 2) ด้านการสรรหา / คัดเลือก บุคลากรพยาบาล ได้แก่ ปรับปรุงวิธีการการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารทางการพยาบาลระดับสูงขององค์การพยาบาล 3) ด้านการพัฒนาบุคลากรพยาบาล ได้แก่ พัฒนาให้มีแหล่งการเรียนรู้นอกจากห้องสมุด และส่งเสริมการจัดการความรู้บุคลากร พยาบาลมากขึ้น 4) ด้านการประเมินผลการปฏิบัติงานบุคลากรพยาบาล ได้แก่ การประเมินผลใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล 5) ด้านการธำรงรักษาบุคลากรพยาบาล ได้แก่ พัฒนารูปแบบที่ชัดเจน และประกาศให้ทราบอย่างทั่วถึงในการส่งเสริมและธำรงรักษาบุคลากรพยาบาลที่มีความสามารถสูง และ6) ด้านความก้าวหน้าทางวิชาชีพของบุคลากรพยาบาล ได้แก่ กำหนดบันไดความก้าวหน้าทางวิชาชีพ (Career ladder) ของบุคลากรพยาบาลตามโครงสร้างของตำแหน่งให้ครอบคลุม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive reseach study was to explore human resource management in nursing organization, hospitals under Naval department during A.D. 2012 – 2016. The Ethnographic Delphi Futures Research technique was applied. The subject were 21 experts in nursing organization including chief administrator from Naval department, nursing administrators, nursing organizations, and administrative lecturers from Naval nurse collage. The results of this study were presented human resource management in nursing organization, hospitals under Naval department during A.D. 2012 – 2016 consist of 6 aspects as follow : 1) Planning of Human Resource Management ; Plan that has a high potential to attract medical personnel who are capable of high ability, and remain in the organization. 2) Recruitment of Nursing personnel ; Improving access to high-level executive positions in nursing care organization. 3) Development of Nursing personnel ; The development of nursing as a learning resource in the library.4) Evaluation of Nursing personnel ; The evaluation of information technology is an important tool in data collection and data analysis. 5) Retained of Nursing personnel ; The development of a clear pattern. And announced throughout the promotion and maintenance personnel, nurses who are capable of high. and 6) Career ladder of Nursing personnel ; A ladder for the Advancement of the profession of human health, according to the structure of the cover and job performance.
Creative Commons License