Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับความง่วงของผู้ป่วยโรคลมชัก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to sleepiness in epilepsy patients
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.679
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความง่วงของผู้ป่วยโรคลมชัก และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ อายุ เพศ ชนิดการเจ็บป่วยด้วยโรคลมชัก ยากันชัก สุขวิทยาการนอนหลับ ภาวะซึมเศร้า ความเหนื่อยล้า กับความง่วงของผู้ป่วยโรคลมชัก กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ป่วยโรคลมชักที่มารับการรักษา ณ ศูนย์โรคลมชัก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 130 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินสุขวิทยาการนอนหลับ แบบประเมินภาวะซึมเศร้า แบบประเมินความเหนื่อยล้า และแบบประเมินความง่วง ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และหาค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .70, .87,.95, .70 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้ป่วยโรคลมชัก ส่วนใหญ่มีความง่วงอยู่ในระดับปกติ ร้อยละ 39.23 2. อายุ เพศ ชนิดการเจ็บป่วยด้วยโรคลมชัก ยากันชัก สุขวิทยาการนอนหลับ ความเหนื่อยล้า ไม่มีความสัมพันธ์กับความง่วงของผู้ป่วยโรคลมชัก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์ทางบวกกับความง่วงของผู้ป่วยโรคลมชักอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=.36)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study sleepiness, and to examine the relationships among age, gender, types of epilepsy, antiepileptic drugs, sleep hygiene, depression, and sleepiness among epileptic patients. The study participants consisted of 130 epileptic patients recruited from King Chulalongkorn Memorial Hospital. The instruments for this study included a demographic data form, the sleep hygiene questionnaire, the depression questionnaire, the fatigue scale, and the Epworth Sleepiness Scale. The questionnaires were reviewed by experts, and their Cronbach’s alpha coefficient were .70, .87, .95, and .70, respectively. The statistic analized by using computer software package. Results were as follows: 1.Most of epileptic patients had sleepiness at the normal level (39.23%) 2.No significant correlation were detected among age, gender, types of epilepsy, antiepileptic drugs, sleep hygiene, fatigue, and sleepiness of epileptic patients 3.Positively significant correlation was detected between depression (r=.36), and sleepiness of epileptic patients at p<.05.
Creative Commons License