Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมสุขภาพ ความเสี่ยงทางสุขภาพกับสุขภาวะของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, health behavior, health risk, and health status of staff nurses, private hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Second Advisor
พิชญาภรณ์ มูลศิลป์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.609
Abstract
ศึกษาระดับสุขภาวะของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมสุขภาพ ความเสี่ยงทางสุขภาพ กับสุขภาวะของพยาบาลประจำการ ตลอดจนศึกษาตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์สุขภาวะของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร มีขนาดเตียงตั้งแต่ 200 เตียงขึ้นไป จำนวน 395 คน เลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมสุขภาพ ความเสี่ยงทางสุขภาพ และสุขภาวะของพยาบาลประจำการ แบบสอบถามทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามพฤติกรรมสุขภาพ ความเสี่ยงทางสุขภาพและสุขภาวะ ได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ .95, .84, และ .93 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สุขภาวะของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับดี (X-bar = 3.74, SD = 0.47) 2. พฤติกรรมสุขภาพ อายุ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสุขภาวะของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .580, และ .277 ตามลำดับ, p< .05) ส่วนความเสี่ยงทางสุขภาพ มีความสัมพันธ์ทางลบกับสุขภาวะของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.401, p< .05) 3. ตัวแปรพยาการณ์ที่สามารถร่วมกันพยากรณ์สุขภาวะของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ พฤติกรรมสุขภาพ และความเสี่ยงทางสุขภาพ สามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 34.10 (R² = .341) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ^Z สุขภาวะ = .530*Zพฤติกรรมสุขภาพ +-.083*Zความเสี่ยงทางสุขภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study health status of staff nurses, to examine the relationships and preditors of health status of staff nurses, private hospitls in Metropolitan. Research subjects consisted of 395 staff nurses who were seleted by multi-stag sampling. Research instruments were personal factors, health behavor, health risk and health status questionnaires. All instruments were examined for content validity by 5 experts. The internal reliability of health behavior, health risk and health status questionnaires were conducted. The Cronbach's alpha coefficiencies which were .95, .84, and .93, respectively. The data were analyzed by percentages, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. Health status of staff nures, private hospitals was at good level (X-bar = 3.74, SD = 0.47). 2. Health behavior and age were significantly positive related to health status of staff nurses, at .05 level (r = .580, and .277 respectivey; p< .05). Health risk was significantly negative related to health status of staff nurses, at .05 level (r = -.401, p< .05). 3. Factors significantly predited of health status of staff nurses, private hospitals in Metropolitan at the .05 level were health behavior and health risk. The predictors were acounted for 34.10 percent of variance (R² = .341). The study standard equation was as follows: ^ZHealth status = .530*ZHealth behavior + -.083*ZHealth risk
Share
COinS