Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to self-care in acute coronary syndromes
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.644
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ ระยะเวลาการเจ็บป่วย การทำหน้าที่ด้านการรู้คิด การรับรู้การควบคุมตนเอง ภาวะซึมเศร้า การทำหน้าที่ของร่างกาย และการสนับสนุนทางสังคม กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โดยใช้กรอบแนวคิดของ Riegel et al., (2004) กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ที่มารับการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี จำนวน 140 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการทำหน้าที่ของร่างกาย แบบสัมภาษณ์การทำหน้าที่ด้านการรู้คิด แบบสอบถามภาวะซึมเศร้า แบบประเมินการรับรู้การควบคุมตนเอง แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .89, .70, .85 และ .78 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความสัมพันธ์สเพียร์แมน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันอยู่ในระดับดี โดยด้านการดูแลตนเองเพื่อคงภาวะสุขภาพ ด้านการจัดการอาการ และด้านความมั่นใจในการดูแลตนเองอยู่ในระดับดีเช่นเดียวกัน (ค่าเฉลี่ย = 71.48, 63.82, และ 57.72 ตามลำดับ) 2. ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์ทางลบกับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (r = - .496) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. การสนับสนุนทางสังคมและการทำหน้าที่ด้านการรู้คิด มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (r = .363 และ .381) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. การทำหน้าที่ของร่างกายมีความสัมพันธ์กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (rS = .225) 5. อายุ ระยะเวลาการเจ็บป่วย และการรับรู้การควบคุมตนเอง ไม่มีความสัมพันธ์กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยกลุ่มอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive research was to study the relationship between age, length of illness, physical functioning, perceived control, cognitive function, depression, social support and self-care in patients with acute coronary syndrome. Riegel’s framework (2004) was used to guide this study. The sample consisted of 140 acute coronary syndromes patients recruited by a simple random sampling from the Out-Patients Departments of Chonburi Hospital and Phrapokkloa Hospital. The instruments were a demographic Data From, a NYHA from, a Thai Mini Mental State Examination, a Center for Epidemiologic Studies-Depression Scale (CES-D), a Control Attitude Scale, the enriche social support questionnaire and a Self-care questionnaire of acute coronary syndrome. The instruments were tested for their content validity by a panel of experts. The reliability of instruments were .89, .70, .85, and .78 respectively. Statistical techniques used in data analysis were mean, standard deviation, Spearman’s Rho and Pearson’s product-moment correlation. The major findings were as follows: 1. Mean of self-care score in patients with acute coronary syndromes indicated was at the good level). Also, the scores of self-care maintenance, self-care management, and self-care self confidence were at the good level. (mean = 71.48, 63.82 and 57.72 respectively). 2. There were a significantly relationship negative between depression and self-care in patients with acute coronary syndromes. (r = - .496, p < .05). 3.There were a significantly positive relationship between Social Support, Cognitive functioning and self care in patients with acute coronary syndromes. (r = .363, and .381, p < .05). 4. Physical functioning was a significantly related to self care in patients with acute coronary syndromes at the level of .05 (rS = .225). 5. There were no statistical correlation between age, length of illness, and perceived control and self-care in patients with acute coronary syndromes.
Share
COinS