Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to perceived stigma of schizophrenic patients
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญนภา แดงด้อมยุทธ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.628
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภทและศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่าง กลุ่มอาการทางบวกทางลบ การรับรู้สมรรถนะแห่งตน ความหวัง การเห็นคุณค่าในตนเอง การปรับตัวทางสังคม การสนับสนุนทางสังคม กับการรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภท กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยจิตเภทที่ได้รับการรักษาต่อเนื่องที่แผนกผู้ป่วยนอกจิตเวช โรงพยาบาลศรีธัญญา และโรงพยาบาลเมืองฉะเชิงเทรา จำนวน 120 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีดังนี้ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินอาการทางจิต แบบวัดการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แบบประเมินความหวัง แบบประเมินการเห็นคุณค่าในตนเอง แบบสอบถามการปรับตัวทางสังคม (ด้านการทำกิจกรรมประจำวัน ด้านการทำกิจกรรมยามว่าง) แบบสอบถามสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามการรับรู้ตราบาป ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิและหาความเที่ยงของเครื่องมือ มีค่าความเที่ยง .72 .92 .94 .74 .86 .76 .98 และ .80 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาความสัมพันธ์โดยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันผลการวิจัยสรุป ได้ดังนี้ 1. การรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภทโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (X̅ = 50.52, SD = 11.71) 2. การรับรู้สมรรถนะแห่งตน ความหวัง การสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางลบกับการรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.405, -.398, -.383 ตามลำดับ) 3. กลุ่มอาการทางบวกทางลบ การเห็นคุณค่าในตนเอง การปรับตัวทางสังคม ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ตราบาปของผู้ป่วยจิตเภท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this descriptive correlation study were to examine the level perceived stigma and to study the relationships between positive negative symptoms, self-efficacy, hope, self-esteem, social adjustment, social support, satisfaction perceived stigma of schizophrenic patients. The subjects were 120 out patients with schizophrenia at Srithanya Hospital and Chachoengsao Hospital. They were selected by simple random sampling technique. Data was collected by using the Demographic Data Form, Brief Psychiatric Rating Scale (BPRS), Self-Efficacy scale, Hope scale, Rosenberg Self Esteem scale, Katz Adjustment scale, Social Support Questionnaire, and Consumer Experiences of Stigma Questionnaire (CESQ). The instruments were tested for content validity by a panel of experts. They demonstrated acceptable reliability with Cronbach’s alphas at .72 .92 .94 .74 .86 .76 .98 and .80 respectively Statistical technique used in data analysis were descriptive statistics and Pearson’s product-moment correction. Major findings of this study were as follows: 1 Mean score of adherence to Perceived stigma of schizophrenic patients was at moderate level (X̅ = 50.52, SD = 11.71) 2 Adequacy of self-efficacy, hope, social support of control were negative and significantly related to Perceived stigma of schizophrenic patients, at.05 level. (r= -.405, -.398, -.383 spectively.) 3 Positive negative symptom, self-esteem, social adjustment, was not significantly related to Perceived stigma of schizophrenic patients.
Creative Commons License