Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาสมรรถภาพทางกายของนักกีฬามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of the physical fitness of Chiang Mai Varsity athletes participating in the thirteenth University Games of Thailand
Year (A.D.)
1986
Document Type
Thesis
First Advisor
เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1986.248
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 กลุ่มประชากรที่ใช้เป็นนักกีฬาชาย 242 คน นักกีฬาหญิง 105 คน รวม 347 คน ทำกาวัดอัตราการเต้นของชีพจรขณะพัก ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก ความจุปอด ความอ่อนตัว แรงบีบมือ แรงเหยียดหลัง แรงเหยียดขา และสมรรถภาพการจับออซิเจนสูงสุดแล้วนำผลที่ได้จากการทดสอบสมรรถภาพทางกายแต่ละรายการมาวิเคราะห์โดยวิธีการทางสถิติหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way Analysis of Variance) ของกลุ่มกีฬาแต่ละประเภท และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถภาพทางกายรวมของนักกีฬาชายด้านอัตราชีพจรขณะพัก 74.63 ครั้ง/ที ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก 115.24 มิลลิเมตรปรอท ความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัวในขณะพัก 75.89 มิลลิเมตรปรอท ความจุปอด 3449.38 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว ความอ่อนตัว 11.58 เซนติเมตร แรงบีบมือ 41.31 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว แรงเหยียดหลัง 97.21 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว แรงเหยียดขา 158.11 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว และสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด 48.89 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว/นาที 2. สมรรถภาพทางกายรวมของนักกีฬาหญิงด้านอัตราชีพจรขณะพัก 80.09 ครั้ง/นาที ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก 107.87 มิลลิเมตรปรอท ความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัวในขณะพัก 68.33 มิลลิเมตรปรอท ความจุปอด 2547.24 มิลลิเมตร/น้ำหนักตัว ความอ่อนตัว 13.13 เซนติเมตร แรงบีบมือ 26.52 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว แรงเหยียดหลัง 60.53 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว แรงเหยียดขา 110.83 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว และสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูง สุด 44.36 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว/นาที 3. การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาชายมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กลุ่มกีฬาประเภทหนัก พบว่า แรงบีบมือของนักกีฬาเทนนิสดีกว่านักกีฬาฮอกกี้ สมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุดของนักกีฬาฟุตบอล รักบี้ฟุตบอลและฮอกกี้ ดีกว่านักกีฬาเทนนิสและสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุดของนักกีฬาฮอกกี้ ดีกว่านักกีฬาวอลเลย์บอล บาสเกตบอล 4. การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาชายมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กลุ่มกีฬาประเภทปานกลาง พบว่า ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพักของนักกีฬาซอฟท์บอล ดีกว่านักกีฬาว่ายน้ำ ความอ่อนตัวของนักกีฬาเซปัคตะกร้อ ดีกว่านักกีฬาฟันดาบแรงเหยียดหลังของนักกีฬาซอฟท์บอล ดีกว่านักกีฬายูโด เซปัคตะกร้อ และฟันดาบ ตามลำดับ แรงเหยียดหลังของนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น ดีกว่านักกีฬาฟันดาบ แรงเหยียดหลังของนักกีฬาว่ายน้ำ ดีกว่านักกีฬาฟันดาบ สมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุดของนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นดีกว่านักกีฬาฟันดาบและยูโด 5. การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาชายมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กลุ่มกีฬาประเภทเบา พบว่า ความจุปอด แรงบีบมือ ของนักกีฬายิงปืนดีกว่านักกีฬา กีฬาในร่ม 6.การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาหญิงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มกีฬาประเภทหนัก พบว่า ความจุปอด แรงเหยียดหลัง ของนักกีฬาบาสเกตบอล ดีกว่านักกีฬาฮอกกี้ แรงเหยียดหลังของนักกีฬาบาสเกตบอล ดีกว่านักกีฬาเทนนิส แรงเหยียดหลัง แรงเหยียดขา ของนักกีฬาวอลเลย์บอล ดีกว่านักกีฬาฮอกกี้ เทนนิส แรงเหยียดขาของนักกีฬาบาสเกตบอล ดีกว่านักกีฬาเทนนิส 7. การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาหญิงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กลุ่มกีฬาประเภทปานกลาง พบว่า แรงเหยียดหลังของนักกีฬาซอฟท์บอลดีกว่านักกีฬาฟันดาบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this reseatch were to study and compare the selected physical fitness variables of Chiang Mai Varsity athletes who participates in the thirteenth University Games of Thailand. The subjects were 242 male athletes and 105 female athletes. The selected physical fitness variables in this research were : resting heart rate, resting systolic blood pressure, lung capacity, flexibility, grip strength, back strength, leg strength and maximum oxygen uptake. The obtained data were then analysed in order to find the means and standard deviations and the One-way Analysis of Variance in which the significant difference among qroups were determined. The results this research were : 1. The means of test items of male athletes were 74.63 beats per minute for the resting heart rate, 115.25 mm.Hg. for the resting systolic blood pressure, 75.89 mm.Hg. for the resting diastolic blood pressure, 3449.38 milliliters per body weight for the vital capacity, 11.58 centimeters for the body flexibility, 41.31 kilograms per body for the grip strength, 97.21 kilograms per body for the back strength, 158.11 kilograms per body for the leg strength and 48.89 milliliters per body weight per minute for the maximum oxygen uptake. 2. The means of test items of female athletes were 80.09 beats per minute for the resting heart rate, 107.87 mm.Hg. for the resting systolic blood pressure, 68.33 mm.Hg. for the resting diastolic blood pressure, 2547.24 milliliters per body weight for the vital capacity,13.13 centimeters for the body flexibility, 26.52 kilograms per body for the grip strength, 60.53 kilograms per body for the back strength 110.83 kilograms per body for the leg strength, and 44.36 milliliters per body weight per minute for the maximum oxygen uptake. 3. The results of the comparison of the physical fitness variables of Chiang Mai university’s male athletes in the heavy endurance sport type groups were : the grip strength of tennis players was better than those of the hockey-players, the maximum oxygen uptake of the soccer-players, rugby-footbal-players and hockey-players were better than those of the tennis-players and the oxygen uptake of the hockey-players was better than the volleyball-player and basketball-players.
Creative Commons License