Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Professional nurse image as perceived by patients, Private Hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.567
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการและเพื่อเปรียบเทียบภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประกอบด้วยเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยคือ และแบบสอบถามภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชน ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของเครื่องมือโดยการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ซึ่งมีค่าเท่ากับ .91 ตรวจสอบความแตกต่างภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพ ตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการโดยใช้สถิติทดสอบที และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชนทุกรายด้าน และโดยรวมอยู่ในระดับดี (M = 4.22, SD = 0.41) 2. ผลการเปรียบเทียบภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพตามการรับรู้ของผู้ใช้บริการจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า 1) ผู้ใช้บริการที่มีเพศต่างกันมีการรับรู้ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพ ในด้านพยาบาลผู้ให้การดูแลผู้ป่วย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) 2) ผู้ใช้บริการที่มีอายุต่างกันมีรับการรู้ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพ ในด้านพยาบาลผู้ปฏิบัติงานร่วมกับแพทย์ และด้านพยาบาลผู้มีความเสียสละ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.05) 3) ผู้ใช้บริการที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการรับการรู้ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพ ในด้านพยาบาลผู้ปฏิบัติงานร่วมกับแพทย์ ด้านพยาบาลผู้ที่ฉลาด มีความรู้ความสามารถ และมีวินัย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) และ 4) ผู้ใช้บริการที่มีอาชีพต่างกันมีการรับการรู้ภาพลักษณ์พยาบาลวิชาชีพ ในด้านพยาบาลผู้เป็นนางฟ้ามีความเมตตาปราณี ด้านพยาบาลผู้เป็นกุลสตรี อ่อนโยน สุภาพเรียบร้อย และด้านพยาบาลผู้ให้การดูแลผู้ป่วย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes were to study professional nurse image as perceived by patients and to compare professional nurse image according to patient's personal factors (gender, age, education and occupation). The samples were 400 patients, obtained by multi-stage sampling technique. The Instrument was professional nurse image questionnaire, tested for content validity and reliability with Cronbach's Alpha Coefficient was .91. Difference in mean of professional nurse image was tested but t-test and One way Analysis of Variance. Results of study were as follows: 1. The professional nurse image as perceived by patients in private hospitals was at a high level (M = 4.22, SD = 0.41). 2. The professional nurse image as perceived by patients when compared with demographics variables 1) Difference in gender perceived nurse image in nursing care approach was significant difference (p < .001). 2) Difference in age perceived nurse image in collaboration with physicians approach and job dedicated approach was significant difference (p < .05). 3) Difference in education perceived nurse image in collaboration with physicians approach and job competency approach was significant difference (p < .001). 4) Difference in occupation perceived nurse image in angel of mercy approach and neat approach as well as nursing care approach was significant difference (p < .05).
Share
COinS