Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการบำบัดทางการพยาบาลแบบบูรณาการต่อความเจ็บปวดจากการเจาะหลังของผู้ป่วยเด็กวัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of integrative nursing intervention on pain of school-age children with leukemia undergoing lumbar puncture
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วราภรณ์ ชัยวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.592
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบสองกลุ่มที่ไม่เท่าเทียมกันวัดผลหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการบำบัดทางการพยาบาลแบบบูรณาการต่อความเจ็บปวดจากการเจาะหลังของผู้ป่วยเด็กวัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยมีทฤษฎีการควบคุมประตูของ Melzack and Wall (1965) เป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยเด็ก วัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว อายุ 8 -12 ป ที่อยู่ในระยะของการรักษาตั้งแต่ช่วง Consolidation ในหอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์แห่งหนึ่ง จำนวน 50 ราย จัดเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบโดยผู้ป่วย 25 รายแรกที่เข้ารับการเจาะหลังจัดเป็นกลุ่มเปรียบเทียบ และผู้ป่วย 25 รายหลังเป็นกลุ่มทดลอง กลุ่มเปรียบเทียบได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มทดลองได้รับการบำบัดทางการพยาบาลแบบบูรณาการ ซึ่งประกอบด้วยการบริหารการหายใจร่วมกับการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น ควบคุมให้ผู้ป่วยเด็กในทั้งสองกลุ่มมีความเท่าเทียมกันในเรื่องระดับความกลัว และการที่ผู้ปกครองอยู่ด้วยขณะเจาะหลัง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการทดสอบค่าที (Independent t-test) ผลการวิจัยพบว่า ความเจ็บปวดของผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการบำบัดทางการพยาบาลแบบบูรณาการมีความปวดน้อยกว่า ผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ < .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this experimental research, post-test only designs with nonequivalent groups, was to study the effect of the integrative nursing intervention on pain of school-age children with leukemia undergoing lumbar puncture. The Gate Control Theory of Melzack and Wall (1965) provided the conceptual framework for this study. Subjects were 50 leukemia 8 – 12 years old children in a tertiary hospital. The first 25 children were assigned to the comparison group and the last 25 children were in the intervention group. Children in both groups were matched by fear and parental presence during the lumbar puncture. Children in the comparison group received usual nursing care and those in the treatment group received integrative nursing intervention that included refrigerated alcohol compression and breathing exercises. Data were analyzed using independent t-test. It was found that children receiving the integrative nursing intervention had significantly lower pain than children receiving the usual nursing care, at the statistical level of .05
Share
COinS