Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระว่างวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทด้านการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย พฤติกรรมการเป็นสมาชิกทีดีขององค์การ กับผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านการรับรองโรงพยาบาลมาตรฐานระดับสากล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between constructive organizational culture, administrative roles performance competency of head nurses, organiztional citizenship behavior, and performance of nursing department as percieved by staff nurses, private Hospitals Accredited by Joint commission International
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
กัญญดา ประจุศิลป
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.590
Abstract
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทด้านการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ กับผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านการรับรองโรงพยาบาลมาตรฐานระดับสากล กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการ จำนวน 331 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ แบบสอบถามความสามารถในการปฏิบัติบทบาทด้านการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ และแบบสอบถามผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาล ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิและค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .90, .96, .93 และ .93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านการรับรองโรงพยาบาลมาตรฐานระดับสากลอยู่ในระดับดี (X̅ = 3.93, SD = 0.52) 2. วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวก กับผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านการรับรองโรงพยาบาลมาตรฐานระดับสากล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r =.703 และ.762) ตามลำดับ 3. ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทด้านการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ทางบวก กับผลการดำเนินงานของกลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชนที่ผ่านการรับรองโรงพยาบาลมาตรฐานระดับสากล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r =.689)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This descriptive correlational study aimed to study performance of nursing department and to examine the relationships between constructive organizational culture, administrative roles performance competency of head nurses, organizational citizenship behavior, and performance of nursing department as perceived by staff nurses, private hospitals accredited by Joint Commission International. The sample consisted of 331 staff nurses, selected by multi - stage sampling technique. The research instruments were constructive organizational culture questionnaire, administrative roles performance competency of head nurses questionnaire, organizational citizenship behavior questionnaire, and performance of nursing department questionnaire. Content validity was established by a panel of experts. Internal reliability was established by using Cronbach’ alpla coefficients at .90, .96, .93 and .93 respectively. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. Principle findings were: 1.Performance of nursing department as perceived by staff nurses, private hospitals accredited by Joint Commission International was at the good level (X̅ = 3.93; SD = 0.52). 2.Constructive organizational culture and organizational citizenship behavior were positively and significantly related to performance of nursing department, at the .05 level (r = 0.703 and .762) respectively 3.Administrative roles performance competency of head nurses was positively and significantly related to performance of nursing department, at the .05 level (r =0.689)
Share
COinS