Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การกับการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between transformational leadership of head nurses, organizational culture, and knowledge management as perceived by professional nurses, private hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.567
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยวัฒนธรรมองค์การและการจัดการความรู้ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การกับการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตนอนได้ 384 คน เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยแบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การ และแบบสอบถามการจัดการความรู้ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .97, .97 และ .94 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลได้ใช้สถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าคะแนนเฉลี่ยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นความสัมพันธ์ วัฒนธรรมองค์การแบบก้าวหน้า วัฒนธรรมองค์การแบบการตลาด วัฒนธรรมองค์การแบบราชการ และการจัดการความรู้ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (X = 3.55, 3.47, 3.64, 3.64, 3.51 และ 3.64 ตามลำดับ) 2. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .527) 3. วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นความสัมพันธ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรุ้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .528) 4. วัฒนธรรมองค์การแบบก้าวหน้า มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .593) 5. วัฒนธรรมองค์การแบบการตลาด มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .569) 6. วัฒนธรรมองค์การแบบราชการ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = 568)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the levels of transformational leadership of head nurses, organizational culture and to knowledge management; and to study relationships between transformational leadership of head nurses, organizational culture with knowledge management. The 384 staff nurses, selected by multi-stage random sampling technique. The three instrument were transformational leadership, organizational culture and knowledge management, which validated by 6 experts. Cronbach's alpha coefficients of the instruments reliability were .97, .97 and .94 respectively. Frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson's product moment correlation were analyzed. The major findings were as follows: 1. Arthmetic mean of transformational leadership of head nurses, clan culture, adhocracy culture, market culture, hierarchy culture and knowledge management were all at the high levels (X = 3.55, 3.47, 3.64, 3.64, 3.51 and 3.64 respectively, p < .01). 2. Transformational leadership of head nurses and knowledge management were positively and statistically significant correlated (r = .527, p < .01). 3. Clan culture was positively and statisticaly significant correlated with knowledge management (r = .582, p < .01). 4. Adhocracy culture was positively and statistically significant correlated with knowledge management (r = .593, p < .01). 5. Market culture was positively and statistically significant correlated with knowledge management (r = .569, p < .01). 6. Hierarchy culture was positively and statisticaly significant correlated with knowledge management (r = .568, p < .01).
Share
COinS