Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงาน บรรยากาศจริยธรรมในการทำงาน กับความสุขในการทำงาน ตามการรับรู้ของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between work characteristics, ethical work climate, and joy at work as perceived by nurses of intensive care units, government hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
กัญญดา ประจุศิลป
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.553
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงาน บรรยากาศจริยธรรมในการทำงาน กับความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต และ 3) ศึกษาตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ความสุขของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาล หอผู้ป่วยวิกฤต จำนวน 325 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามลักษณะงาน แบบสอบถามบรรยากาศจริยธรรมในการทำงาน และแบบสอบถามความสุขในการทำงาน เครื่องมือทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และวิเคราะห์ความเที่ยง ได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของ ครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.87, 0.94 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานครอยู่ในระดับสูง (X̅= 4.34, SD = 0.41 ) 2) ลักษณะงาน บรรยากาศจริยธรรมในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลของรัฐกรุงเทพมหานคร (r = 0.457 และ 0.635 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานครได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ กฎระเบียบข้อบังคับ หลักจริยธรรมส่วนบุคคล ผลป้อนกลับของงาน ความสำคัญของงาน ความมีเอกลักษณ์ของงาน ความหลากหลายของงานและการยึดมั่นผลประโยชน์องค์การ โดยร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต ได้ร้อยละ 65.2 (R² = 0.652) สมการที่ใช้ในการพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต มาตรฐานมีดังนี้ Zความสุขในการทำงานของพยาบาลหอผู้ป่วยวิกฤต = 0.465*Zหลักจริยธรรมส่วนบุคคล +0.409*Zความมีเอกลักษณ์ของงาน +0.333*Zกฎระเบียบข้อบังคับ +0.235*Z ผลป้อนกลับของงาน + 0.232*Z ความหลากหลายของงาน – 0.128* Z การยึดมั่นผลประโยชน์ขององค์การ– 0.576 *Z ความสำคัญของงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were: 1) to study joy at work of nurses in intensive care units 2) to determine the relationships between work characteristics, ethical work climate and joy at work of nurses in intensive care units, and 3) to determine predictors of joy at work of nurses in intensive care units. The samples were 325 nurses in intensive care units, randomly selected by multi – stage sampling technique. Research instruments questionnaire consisted of work characteristics, ethical work climate and joy at work. All questionnaires were tested for content validity by a panel of experts. The Cronbach’s alpha coefficients were 0.87, 0.94 and 0.95 respectively. The data were analyzed by percentage, mean, and stand deviation, Pearson’s Product Moment Correlation and Stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: 1)Joy at work of nurses in intensive care units, Government hospitals, Bangkok Metropolis were at high level.(X̅ = 4.34, SD = 0.41 ) 2)There were positively significant relationships between work characteristics, ethical work climate and joy at work of nurses in intensive care units, (r = 0.457, 0.635 respectively, p < .05 ) 3)Work characteristics, ethical work climate were the predictors of joy at work at the level .05. These predictors accounted for 65.2 percent (R² = 0.652) of variance. The derived equation was : Z joy at work=0.465*Z Independence+ 0.409*Z Task identity + 0.333*Z Rules + 0.235*Z Feedback + 0.232*Z Skill variety – 0.128* Z Instrumental– 0.576 *Z Task significance
Creative Commons License