Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบผลของการพยาบาลโดยการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น และการเบี่ยงเบนความสนใจ ด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป ต่อความเจ็บปวดจากการเจาะเลือดและการให้ความร่วมมือในเด็กวัยเรียน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparison of effects of nursing care using refrigerated alcohol compression, and distraction by kaleidoscope viewing, on venipuncture pain and cooperation of school-age children
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วราภรณ์ ชัยวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.546
Abstract
การวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีจุดประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของการพยาบาลโดยการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป และการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคปต่อความเจ็บปวดจากการเจาะเลือดและการให้ความร่วมมือในเด็กวัยเรียน กลุ่มตัวอย่างคือเด็กวัยเรียนที่เข้ามารับการรักษาในหอผู้ป่วย โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และได้รับการเจาะเลือด จำนวน 120 ราย สุ่มเข้าเป็นกลุ่มทดลอง 3 กลุ่ม และ กลุ่มควบคุม 1 กลุ่ม โดยการสุ่มแบบใส่คืน วิเคราะห์คะแนนความเจ็บปวดและความร่วมมือของเด็กวัยเรียนโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวน ANOVA ผลการวิจัยสรุปได้ดัง 1. ความเจ็บปวดจากการเจาะเลือดของเด็กวัยเรียน ระหว่างกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลโดยการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป และการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคปกับกลุ่ม ที่ได้รับการพยาบาลตามปกติแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดย 1.1 กลุ่มที่ได้รับการพยาบาลแบบปกติ มีความเจ็บปวดมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป และการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 1.2 กลุ่มที่ได้รับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป มีความเจ็บปวดมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลด้วยการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น การประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 1.3 กลุ่มที่ได้รับประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น และ กลุ่มที่ได้รับการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป ความเจ็บปวดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. การให้ความร่วมมือของเด็กวัยเรียนระหว่างกลุ่มที่ไดhรับการพยาบาลโดยการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็น การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคป และการประคบแอลกอฮอล์แช่เย็นร่วมกับการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการส่องกล้องคาไลโดสโคปกับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi - experimental research was to compare the effects of nursing care using refrigerated alcohol compression, distraction by kaleidoscope viewing, and refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope on venipuncture pain and cooperation of school-age-children. Subjects were 120 school age hospitalized patients receiving venipuncture at Suratthani Hospital. They were randomly assigned into 3 experimental groups and a control group, 30 in each group. Pain and cooperation of children were analyzed by ANOVA. Major findings were as follows:- 1. Venipuncture pain of school age children in refrigerated alcohol compression group, distraction by kaleidoscope viewing group, refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope viewing group, and routine nursing care group were significantly different, at the level of .01 1.1 Children in routine nursing care group had significantly higher pain than those in refrigerated alcohol compression group, distraction by kaleidoscope viewing group, refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope viewing group, at the statistical level of .01 1.2 Children in distraction by kaleidoscope viewing group had higher pain than those in refrigerated alcohol compression group, refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope viewing group, at the level of .01 1.3 Pain of school age children in refrigerated alcohol compression group and refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope viewing group, were not significantly different at the level of .01. 2. Cooperation of school age children in refrigerated alcohol compression group, distraction by kaleidoscope viewing group, refrigerated alcohol compression plus distraction by kaleidoscope viewing group, and routine nursing care group were not significantly different, at the level of .01
Creative Commons License