Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริพันธุ์ สาสัตย์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้สูงอายุ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.528
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง เพศ อายุ ระดับการศึกษา การสนับสนุนทางสังคม ภาวะสุขภาพ และชนิดของยาเคมีบำบัด กับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ประเภทผู้ป่วยนอก ที่โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุที่เป็นโรคมะเร็งชนิดก้อนทูม หรือเป็นมะเร็งโรคเลือด ของคลินิกอายุรศาสตร์โรคมะเร็ง จำนวน 120 คน ที่ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามภาวะสุขภาพ และแบบสอบถามความสามารถในการดูแลตนเอง ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความเที่ยงจากการคำนวณสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .81, .89 และ .89 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ความสัมพันธ์อีต้า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดโดยรวมอยู่ในระดับสูง ([x-bar]= 3.62, SD = .53) 2. อายุ มีความสัมพันธ์ทางลบกับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Eta = .283, p < .05 | Beta = - .291) 3. ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Eta = .262, p < .05)4. การสนับสนุนทางสังคม และภาวะสุขภาพ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .67 และ .46, p <.05) 5. เพศ และ ชนิดของยาเคมีบำบัด ไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด 6. ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนพบว่า การสนับสนุนทางสังคม และ อายุ สามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนต่อความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดได้ร้อยละ 53.60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยสามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปของคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z [subscript ความสามารถในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด] = .68 Z[subscript 1 การสนับสนุนทางสังคม] - .21 Z[subscript 2 อายุ]
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this descriptive research were to examine the relationships between factors related to sex, age, education level, health status, social support, and type of chemotherapies with self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy. Subject consisted of 120 cancer patients from Rajavithi Hospital, Phramongkutklao Hospital, National Cancer Institute, and Chulalongkorn Hospital, selected by simple random sampling technique. Data were collected using four instruments: demographic data, social support, health status, and self-care agency questionnaires. The instruments were tested for content validity by a panel of experts. The reliability of instruments were .81, .89 and .89 respectively. Data were analyzed using SPSS for Windows including frequency, mean, standard deviation, Eta, Pearson correlation, and Stepwise multiple regression at the significant level of .05. Major findings were as follows: 1. Self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy was at high level [x-bar] = 3.62, SD = 0.53). 2. Age was negatively significant correlated with self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy (Eta = .28, p < .05, Beta = - .29). 3. Education level was positively significant correlated with self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy (Eta = .26, p < .05). 4. Social support and health status were positively significant correlated with self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy (r = .67, .46, p < .05). 5. Sex and type of chemotherapies were not correlated with self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy. 6. Social support and age variables significantly predicted self-care agency at the level of .05. The predictive power was 53.60 percent of variance. The equation derived from standardize score as listed: Z [subscript self-care agency of older people with cancer receiving chemotherapy] = .68 Z[subscript 1 social support] - .29 Z[subscript 2 age]
Share
COinS