Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ บรรยากาศองค์การกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between the big five model of personality, organizational climates and career success of nurses as perceived by staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา รัชชุกูล
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.503
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ บรรยากาศองค์การ กับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาลของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม และศึกษาตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาลของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลประจำการโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมจำนวน 380 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ บรรยากาศองค์การ และความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงโดยทดสอบค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามเท่ากับ .66, .89, .90 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณทีละขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปดังนี้ 1. พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม รับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล ในระดับปานกลาง ([x-bar]= 3.44) บรรยากาศองค์การ อยู่ในระดับสูง ([x-bar] = 3.62) และบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ มีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 2.66 – 3.66 โดยบุคลิกภาพประนีประนอม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ([x-bar] = 3.66) 2. บุคลิกภาพหวั่นไหวทางอารมณ์ มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.310) บุคลิกภาพเปิดเผยชอบแสดงออก มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .445) บุคลิกภาพเปิดกว้างต่อประสบการณ์มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำมากกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.056) บุคลิกภาพประนีประนอม และบุคลิกภาพมีสติรู้ผิดชอบมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.327, .382 ตามลำดับ) 3. บรรยากาศองค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.606) 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ ความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล คือ บรรยากาศองค์การ บุคลิกภาพเปิดเผยชอบแสดงออก บุคลิกภาพมีสติรู้ผิดชอบ และบุคลิกภาพประนีประนอม โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ ได้ร้อยละ 46.2 (R[superscript 2]= .462) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z [subscript ความสำเร็จในวิชาชีพการพยาบาล] = .478 Z [subscript บรรยากาศองค์การ] + .228 Z [subscript บุคลิกภาพเปิดเผยชอบการแสดงออก] + .103 Z [subscript บุคลิกภาพมีสติรู้ผิดชอบ] + .096 Z [subscript บุคลิกภาพประนีประนอม]
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to investigate the relationships between the Big Five Factor of personality, organizational climates and career success of staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense, and to search for the variables that could be able to predict career success of staff nurses. The sample consisted of 380 staff nurses selected by multi-stage sampling technique. Research instruments were the three parts of questionnaires: the Big Five Factor of personality, organizational climates and career success. The instruments were tested for content validity and their reliability were .66, .89, and .90 respectively by Cronbach’s alpha coefficient. Statistical methods used to analyze the data included arithmetic mean, standard deviation, Pearson’s Correlation Coefficient, and Stepwise Multiple Regression Analysis. Major finding were as follows: 1. Career success of staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense was at the middle level ([x-bar]= 3.44), organizational climates was at the high level ([x-bar]= 3.62) and the Big Five Factor of personality was average at 2.66 – 3.6, Agreeableness has the most average ([x-bar] = 3.66). 2. Neuroticism of staff nurses were low and negatively correlated. (r= -.310, p<.05) Extraversion, Openness to experience, Agreeableness, and Conscientiousness were positively correlated, and moderately to strongly low level. (r = .445, .056, .327, .382 respectively, p< .05) 3. Organizational climates were highly and moderately correlated. (r =.606, p< .05) 4. Factors significantly predicted career success of staff nurses were organizational climates, Extraversion, Conscientiousness, and Agreeableness at the .05 level. These predictors were accounted for 46.2 percents of the variance (R[superscript 2] = .462) The standardized prediction function derived from the analysis was as follow: Z[subscript Career success] = .478 Z [subscript Organizational climates] + .228 Z [subscript Extraversion]+ .103 Z [subscript Conscientiousness] + .096 Z [subscript Agreeableness]
Share
COinS