Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะและระดับโคเลสเตอรอลในเลือดชนิดความหนาแน่นต่ำของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of self-management program on hemoglobin A1c and LDL-cholesterol level of type 2 diabetic patients
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนิดา ปรีชาวงษ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.578
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะและระดับโคเลสเตอรอลในเลือดชนิดความหนาแน่นต่ำ ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมการจัดการตนเองและเปรียบเทียบระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะและระดับโคเลสเตอรอลในเลือดชนิดความหนาแน่นต่ำ ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างกลุ่มที่เข้าร่วมโปรแกรมการจัดการตนเอง และกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มารับการรักษาที่คลินิกเบาหวาน แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศรีมโหสถ จำนวน 40 คน จับคู่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมให้มีคุณสมบัติเหมือนกันในด้านชนิดของยาลดระดับน้ำตาล ยาลดระดับไขมัน และระยะเวลาที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปร แกรมการจัดการตนเอง กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือโปรแกรมการจัดการตนเองที่พัฒนาโดยผู้วิจัยประกอบด้วย การประเมินตนเองและตั้งเป้าหมาย การสนับสนุนและใช้กลยุทธ์การจัดการตนเอง และการประเมินผลการปฏิบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล เครื่องมือวิจัยทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และได้นำไปทดลองใช้ก่อนนำมาใช้จริง วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Paired sample t-test และ Independent t-test ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ภายหลังจากได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยโคเลสเตอรอลในเลือดชนิดความหนาแน่นต่ำของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง ไม่แตกต่างกัน 3. ค่าเฉลี่ยฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะและระดับโคเลสเตอรอลในเลือดชนิดความหนาแน่นต่ำของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง และกลุ่มได้รับการพยาบาลตามปกติ ไม่แตกต่างกัน.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi-experimental study were 1) to compare Hemoglobin A1c and LDL-Cholesterol level of patients with type 2 diabetes in the experimental group before and after received the self-management program and 2) to compare Hemoglobin A1c and LDL-Cholesterol level of patients with type 2 diabetes between the experimental group and the control group. The study samples were forty patients with type 2 diabetes receiving outpatient diabetes care at the Srimahosot Hospital. The experiment and the control groups were matched in terms of medications and duration of diabetes. The control group received conventional nursing care while the experimental group received the self-management program. The self-management program consisted of self-evaluation and goal setting, encouragement strategies and review. The instrument for collecting data was Hemoglobin A1c and LDL-Cholesterol record form. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and t-test. The major findings were as follows : 1. The average Hemoglobin A1c of patients with type 2 diabetes after received the self-management program was significantly lower than those before received the program at p-value of .05. 2. There was no significant difference of the everage LDL-Cholesterol of patients with diabetes type 2 before and after received the self-management program. 3. There were no significant difference of everage Hemoglobin A1c and LDL-Cholesterol among patients with type2 diabetes between the experiment and the control groups.
Share
COinS