Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Predictors of nursing competence of staff nurses, hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.520
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล การเรียนรู้ตลอดชีวิต การได้รับการเสนอแนะ การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ และปัจจัยพยากรณ์ที่สามารถร่วมทำนายความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม จำนวน 358 คน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามการเรียนรู้ตลอดชีวิต แบบสอบถมการได้รับการสอนแนะ แบบสอบถามการได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในงาน และแบบสอบถามความสามารถในการปฏิบัติงาน แบบสอบถามทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์หาค่าความเที่ยงได้ค่าแอลฟาเท่ากับ .94 .68 .92 และ .91 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไควสแคว์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอนผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม อยู่ในระดับสูง(x-bar = 4.03, SD = .41) 2. ปัจจัยส่วนบุคคลด้านประสบการณ์การทำงาน การได้รับการสอนแนะ การเรียนรู้ตลอดชีวิต การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .094 .442 .511 และ.513 ตามลำดับ p น้อยกว่า .05) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านการได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติมทางการพยาบาลไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม 3. ตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ตามลำดับดังนี้ การเรียนรู้ตลอดชีวิต การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ การได้รับการสอนแนะ และประสบการณ์การทำงาน โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ ร้อยละ 40.2 (R[superscript 2 ] = .402) ได้คะแนนในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ ความสามารถในการปฏิบัติงาน =.348 การเรียนรู้ตลอดชีวิต +.307 การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจในงาน +.129 การได้รับการเสนอแนะ + .105ประสบการณ์ในการทำงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were:1) to study nursing competence of staff nurses, 2) to analyze relationships between personal factors, life long learning, coaching, empowerment and nursing competence of staff nurses, and 3) to determine predictors of nursing competence of staff nurses. Study samples were 358 staff nurses, selected by multi-stage sampling from hospitals under the Jurisdiction of Ministry of Defense. The research instruments consisted of Life Long Learning, Coaching, Empowerment and Nursing competence Questionnaire. All questionnaire were tested for content validity by a panel of experts. The Cronbach's alpha reliability of those questionnaire were .94, .68, .92 and .91 respectively. Then, the data were analyzed by Percentage, Mean, Standard Deviation, Chi-square, Pearson Product Moment Correlation and Stepwise Multiple Regression Analysis. Major results of this study were as follows: 1. Mean score of nusing competence were at high level (x-bar = 4.03, SD = .41). 2. There were positively significant relationship between work experience, life long learning, coaching, empowerment and nursing competence (r = .094 | .442, .511 and .513 respectively | p is less than .05). 3. Life long learning, empowerment, coaching and work experience were the predictors of nursing competence at the level .05.These predictors accounted for 40.2 percent of the variance (R[superscript 2] = .402).The standardized equation was: Nursing competence = .348 life long learning + .307 empowerment + .129 coaching + .105 work experience.
Share
COinS