Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A factor analysis of resilient nursing organization, private hospitals in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.513
Abstract
ศึกษาตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น และศึกษาตัวแปรที่สามารถอธิบายตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น โรงพยาบาลเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการ ที่มีประสบการณ์ทำงาน 2 ปีขึ้นไปจำนวน 421 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและแบบสอบถามตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ .90 และมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบสกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลัก (Principle Component Analysis : PCA) หมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอล (Orthogonal) ด้วยวิธีแวริแมกซ์ (Varimax) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น โรงพยาบาลเอกชน มีทั้งหมด 8 ตัวประกอบ อธิบายด้วย 89 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็น 67.408% ได้แก่ 1) มีความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ 51.258% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 18 ตัวแปร 2) มีวัฒนธรรมความร่วมมือในการเปลี่ยนแปลง เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนคิดเป็น 4.383% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 21 ตัวแปร 3) มีคาตอบแทนและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับงาน เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 3.292% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 17 ตัวแปร 4) มีวิสัยทัศน์ร่วมกัน เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่น ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 2.167% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 10 ตัวแปร 5) มีโครงสร้างและหน้าที่หลายมิติ เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 2.015% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 7 ตัวแปร 6) มีการจัดบุคลากรอย่างยืดหยุ่น เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 1.609% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 7) มีการใช้เทคโนโลยีในการทำงาน เป็นตัวประกอบองค์การพยาบาลที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 1.521% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 4 ตัวแปร 8) มีการสร้างเครือข่ายในการทำงานเป็นตัวประกององค์การพยาบาล ที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 1.163% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ 4 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the factors of resilient nursing organization in private hospitals. The sample consisted of 421 staff nurses with 2 years and more experience. Participants were selected from five private hospitals by multi-stage sampling. The research instrument was resilient nursing organization questionnaire which was approved for the content validity by the group of experts. The reliability of questionnaire by Cronbach’s alpha coefficient was .99. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, and Principle Component Analysis and Orthogonal Rotation with Varimax Method. Major findings were as follow: Eight significant factors of resilient nursing organization in private hospitals were identified. There was 89 items that accounted for 67.408% of variance: 1. Learning organization described by 18 items accounted for 51.258% 2. Collaboration for change culture described by 21 items accounted for 4.383% 3. Salary and environment described by 17 items accounted for 3.292% 4. Corporate vision described by 10 items accounted for 2.167% 5. Diversity structures and functions described by 7 items accounted for 2.015% 6. Flexible staffing described by 8 items accounted for 1.609% 7. Utilization of technology in working described by 4 items accounted for 1.521% 8. Working network described y 4 items accounted for 1.163%.
Creative Commons License