Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้โปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแล ต่อความพึงพอใจในการบริการพยาบาลและสมรรถนะแห่งตนในการดูแลเด็กป่วย โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันของผู้ดูแล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of the discharge planning program with caregivers participation on nursing service satisfaction and self-efficacy in caring for acute diarrhea pediatric patients of caregivers
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วีณา จีระแพทย์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.498
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมการวางแผน จำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแล ต่อความพึงพอใจในการบริการพยาบาลและสมรรถนะแห่งตน ในการดูแลเด็กป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันของผู้ดูแล กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ดูแลเด็กป่วยด้วย โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน จำนวน 30 คน ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทำการสุ่มแบบเจาะจง เพื่อแบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม 15 คน กลุ่มทดลองได้รับการพยาบาล โดยใช้แผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแล กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย คือ โปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลเด็กป่วยโรคอุจจาระ ร่วงเฉียบพลัน โครงการอบรมเรื่อง การวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลเด็กป่วย โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และคู่มือโปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแล เด็กป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน แบบสอบถามสมรรถนะแห่งตนของผู้ดูแล และแบบสอบถาม ความพึงพอใจในบริการพยาบาล เครื่องมือการวิจัยทั้งหมดได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา จากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน แบบสอบถามสมรรถนะแห่งตนของผู้ดูแล และแบบสอบถามความพึงพอใจ ในบริการพยาบาล มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.90 และ 0.84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สมรรถนะแห่งตนในการดูแล เด็กป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันของผู้ดูแลหลังใช้โปรแกรมการวางแผนจำหน่าย โดยการ มีส่วนร่วมของผู้ดูแล สูงกว่าก่อนใช้โปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 2. สมรรถนะแห่งตนในการดูแลเด็กป่วย โรคอุจจาระร่วง เฉียบพลันของผู้ดูแล กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลสูงกว่า กลุ่มที่ได้รับการบริการพยาบาล ตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความพึงพอใจ ในบริการพยาบาลของผู้ดูแลเด็กป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการวางแผน จำหน่ายโดยการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลสูงกว่าที่ได้รับการบริการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ.05 จากผลการวิจัยแสดงว่า โปรแกรมการวางแผนจำหน่ายโดยการมีส่วนร่วม ของผู้ดูแล สามารถเพิ่ม ความพึงพอใจในการบริการพยาบาล และสมรรถนะแห่งตนในการดูแล เด็กป่วย โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันของผู้ดูแลได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this quasi-experimental research were to study effects of the discharge planing program with caregivers participation on nursing service satisfaction and self-efficacy in caring for acute diarrhea pediatric patient of caregivers. Subjects were 30 caregivers of hospitalize children who were purposively assigned to an experiemental group or a control group, 15 in each group. The experimental group received nursing care using the discharge planning program with caregivers participation. The control group received routine nursing care. The research intruments included the discharge planning program, the discharge planning for quality of nursing care project and a handbook of the discharge planning program with the caregivers' self-efficacy and the nurses' satisfaction questionnaires. All research instruments were tested for content validity by a panel of five experts. The caregiver's self-efficacy questionnaire and nurses' satisfaction questionnaire had Cronbach's alpha coefficient of 0.90 and 0.84, respectively. All data were analyzed by mean, standard deviation and t-test. Majors results were as follows: 1. Caregivers' self-efficacy in caring for acute diarrhea pediatric patients after the implementation of the discharge planning program with caregivers participation were higher than before, at the 0.5 level. 2. Caregivers' self-efficacy in caring for acute diarrhea pediatric patient who received the discharge planning program with caregivers participation was significantly higher than that of the caregivers who received routine nursing care, at the 0.5 level. 3. Caregivers' nursing service satisfaction for acute diarrhea pediatric patient who received the discharge planning program with caregivers participation was significantly higher than that of the caregivers who received routine nursing care, at the 0.5 level. These results suggest the discharge planning program with caregivers participation can improve caregivers' self-efficacy and caregivers' nursing service satisfaction for acute diarrhea pediatric patient.
Creative Commons License