Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพโรง พยาบาลของรัฐ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A factor analysis of subjective career success of professional nurses, governmental hospitals
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา รัชชุกูล
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.426
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลของรัฐ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพจำนวน 524 คน ที่มีประสบการณ์ทำงาน 10 ปีขึ้นไป ในโรงพยาบาลรัฐ 16 แห่ง ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหาและหาค่าความเที่ยง โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากัน .97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้ การวิเคราะห์ตัวประกอบ สกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลักหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลของรัฐ มีทั้งหมด 9 ตัวประกอบบรรยายด้วย 49ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกันคิดเป็นร้อยละ 68.62 ดังนี้ 1. ตัวประกอบที่ 1 คุณลักษณะของพยาบาลวิชาชีพ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จใน วิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ ร้อยละ 13.16 มีตัวแปรบรรยายตัวประกอบ 10 ตัวแปร 2. ตัวประกอบที่ 2 สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 13.01 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 3. ตัวประกอบที่ 3 การใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 10.17 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 4. ตัวประกอบที่ 4 สัมพันธภาพของบุคลากรในทีมสุภาพ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.59 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 5. ตัวประกอบที่ 5 โอกาสความก้าวหน้าของวิชาชีพ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.22 มีตัวแปรที่บรรยายประกอบ 4 ตัวแปร 6. ตัวประกอบที่ 6 ความไว้วางใจในการทำงาน เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 5.46 มีตัวแปรที่บรรยายประกอบ 4 ตัวแปร 7. ตัวประกอบที่ 7 การจัดการความรู้ในทีมสุขภาพ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.97 มีตัวแปรที่บรรยายประกอบ 4 ตัวแปร 8. ตัวประกอบที่ 8 ความพึงพอใจในวิชาชีพ เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.85 มีตัวแปรที่บรรยายประกอบ 4 ตัวแปร 9. ตัวประกอบที่ 9 นวัตกรรมและการวิจัยทางการพยาบาล เป็นตัวประกอบการรับรู้ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.19 มีตัวแปรที่บรรยายประกอบ 3 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to investigate subjective career success of professional nurses, Governmental Hospitals. The sample consisted of 524 professional nurses who had at least 10 years experience. The 16 from 41 Governmental Hospitals were recruited by multi—stage sampling. The research instrument was a subjective career success of professional nurses questionnaire which was tested for content validity and reliability. The Cronbach‘s Alpha Coeffcient was 0.97 The data were analyzed by using Principal Components Extraction and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The finding were as follows: Nine significant factors of subjective career success of professional nurses, Governmental Hospitals were identified. There were 49 items that accounted for 68.62% of variance. 1. Professional nurse characteristic described by 10 items accounted for 13.16% 2. Right to benefits described by 8 items accounted for 13.01% 3. Competency in using computer and technology described by 6 items accounted for 10.17% 4. Relationship of health care team described by 6 items accounted for 6.59% 5. Career path of professional nurse described by 4 items accounted for 6.22% 6. Trust in working described by 4 items accounted for 5.46% 7. Knowledge management of health care team described by 4 items accounted for 4.97% 8. Satisfaction of professional nurse described by 4 items accounted for 4.85% 9. Innovation and nursing research described by 3 items accounted for 4.19%
Share
COinS