Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factor analysis of charge nurse's competencies in critical care units, government hospitals
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.465
Abstract
ศึกษาตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ พยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต จำนวน 528 คน ที่มีประสบการณ์การเป็นหัวหน้าเวร 1 ปีขึ้นไป ในโรงพยาบาลรัฐ 16 โรงพยาบาล จาก 41 โรงพยาบาล ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบ สกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลักหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ มีทั้งหมด 6 ตัวประกอบบรรยายด้วย 55 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็น 67.7% ได้แก่ 1. ตัวประกอบที่ 1 การกำกับรักษาคุณภาพการดูแลผู้ป่วย เป็นตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ 19.3% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 15 ตัวแปร 2. ตัวประกอบที่ 2 การปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต เป็นตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 17.6% มีตัวแปรที่บรรยาย ตัวประกอบ 15 ตัวแปร 3. ตัวประกอบที่ 3 การจัดการด้านกำลังคนทางการพยาบาล เป็นตัวประกอบพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 14.6% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 12 ตัวแปร 4. ตัวประกอบที่ 4 ภาวะผู้นำ เป็นตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 6.4% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 5. ตัวประกอบที่ 5 การสื่อสารกับผู้ป่วยและทีมงาน เป็นตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 5.3% มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปร 6. ตัวประกอบที่ 6 การพยาบาลผู้ป่วยระยะสุดท้าย เป็นตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลหัวหน้าเวรหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลรัฐ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.5% มีตัวแปรที่บรรยาย ตัวประกอบ 3 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the factors of charge nurse competencies in critical care units government hospitals. The sample consited of 528 charge nurses who had at least 1 year experience in critical care units. The 16 hospitals from 41 government hospitals were recruited by multi-stage random sampling. The data were analyzed using principle components extraction and orthogonal rotation with varimax method. The findings were as follows: Six significant factors of charge nurses competencies in critical care units government hospitals were identified. These factors were described by 55 items that accounted for 67.7% of the total variance. 1. Patient care quality control described by 15 items accounted for 19.3% of the variance. 2. Critical nursing care described by 15 items accounted for 17.6% of the variance. 3. Nursing staff delegation described by 12 items accounted for 14.6% of the variance. 4. Leadership described by 6 items accounted for 6.4% of the variance. 5. Patient and team communication described by 4 itemsaccounted for 5.3% of the variance. 6. End of life care described by 3 items accounted for 4.5% of the variance.
Share
COinS