Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวในแผนกออร์โธปิดิกส์โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of risk management guideline in immobilized patients, Orthopedic Department, Chaoprayayomraj Hospital
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม รอดคำดี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.604
Abstract
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวในแผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช และศึกษาความเป็นไปได้ในการนำแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกดัการเคลื่อนไหว ไปใช้ในหอผู้ป่วยออร์ปิดิกส์โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช กลุ่มเป้าหมายคือหัวหน้าหอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์หญิงออร์โธปิดิกส์ชาย หอผู้ป่วยพิเศษบรรหาร-แจ่มใส1 รวม 3 คนและพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยดังกล่าวหอละ 3 คน ทำการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง รวมผู้ข้าร่วมโครงการทั้งหมด 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในโครงการประกอบด้วยแผนการอบรมเรื่องการบริหารความเสี่ยง แบบวัดความรู้เรื่องการบริหารความเสี่ยง แบบสังเกตและแบบบันทึกการปฏิบัติตามแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวในแผนกออร์โธปิดิกส์โรงพยาบาลพระยายมราชและแบบประเมินความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมโครงการต่อโครงการพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ และการนำแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ ไปใช้ปฏิบัติจริงในหอผู้ป่วยซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และหาค่าความเที่ยง วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานดำเนินโครงการโดยจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง: “การพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวในแผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช" ผู้ร่วมโครงการได้นำแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ ที่ได้ไปใช้ปฏิบัติจริงในหอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ติดตามและปริเมินผลการนำไปใช้โดยให้ผู้เข้าร่วมโครงกาอภิปรายถึงข้อดีข้อบกพร่องและนำมาแก้ไขและประเมินความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมโครงการต่อการพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ และการนำแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ ไปใช้ปฏิบัติจริงในหอผู้ป่วย ผลการดำเนินโครงการสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้เข้าโครางการร่วมกันพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงในผู้ป่วยที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวในแผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช 7 เรื่อง ได้แก่ การป้องกันภาวะแทรกซ้อนในเรื่องต่อไปนี้คือ 1) แผลกดทับ 2) การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ 3) ข้อติด 4) กล้ามเนื้อลีบ 5) Hypostatic Pneumonia 6) การลดความรุนแรงของภาวะเส้นเลือดเส้นประสาทถูกบีบรัด 7) ภาวะเครียด 2. ผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดประเมินว่าแนวทางการบริหารความเสี่ยงฯ นี้สามารถนำไปใช้ปฏิบัติจริงในหอผู้ป่วยได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The project aimed at developing risk management in immobilized patients in orthopedic department, Chaoprayayomraj Hospital, and feasibility study for implementing the guideline in the real setting. The target group composed of 12 nurses; 3 head nurses from orthopedic female, male, Banhan-Jamsai ward, and 3 staff nurses from each ward, selected by purposive sampling technique. The instruments in this project were the risk management raining plan, the test of risk management knowledge, nursing activities observation form, the performance note using with the guideline, and the questionnaire concerning nurses opinion upon the project and utilization of the guideline. The instruments were tested for content validity and reliability. Data were analyzed by percentage, mean, and standard diviation. The workshop on “The development of risk management guideline in immobilized patients, orthopedic department, Chaoprayayomraj Hospital", was held and the participants had utilized the risk management guideline in the orthopedic ward at the same hospital for 2 weeks. The monitoring and evaluation process of the utilization of the guideline were done by the participants, using group discussion and questionnaire. The results of the project were as follow: 1.Seven risk management guidelines for complication prevention were developed by the participants; 1) bedsore 2) urinary tract infection 3) stiffness of joint 4) muscle atrophy 5) Hypostatic Pneumonia 6) Neuro-vascular injuries 7) stress. 2.All participants agreed on implementing the guideline in the real setting.
Creative Commons License