Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงการฝึกอบรมผู้นำทีมการพยาบาล สำหรับพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลห้วยพลู จังหวัดนครปฐม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Nursing team leader training project for staff nurses, Huayplu Hospital, Nakornpathom Province
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.603
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการดำเนินโครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการฝึกอบรมผู้นำทีมการพยาบาล สำหรับพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลห้วยพลู เปรียเทียบความรู้ในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล และเปรียบเทียบความสามารถในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล ก่อนและหลังการฝึกอปรมกลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลห้วยพลู ซึ่งประสบอการในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาลอย่างน้อย 1 ปี จำนวน 10 คน ระยะเวลาการฝึกอบรม 2 วัน และฝึกปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาลในเวชเช้า เวรบ่าย และเวรดึก รวม 2 สัปดาห์ ในบทบาทการมอบหมายงาน การวางแผนการพยาบาลบทบาทในการนำการประชุมปรึกษาก่อนและหลังให้การพยาบาล บทบาทผู้นิเทศ และบทบาทผู้ประเมินผลการปฏิบัติงาน การดำเนินโครงการได้ปฏิบัติตามขั้นตอนการฝึกอบรม เริ่มจากการประเมิน ความจำเป็นในการฝึกอบรม การดำเนินการฝึกอบรม และประเมินผลการอบรม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาโครงการมี 2 ชุด ได้แก่ 1. เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินโครงการ (ประกอบด้วยแผนการสอนเรื่องผู้นำทีมการพยาบาล สำหรับพยาบาลประจำการ และคู่มือการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล) 2. เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินโครงการ (ประกอบด้วยแบบวัดความรู้ในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล แบบวัดความสามารถในการปฏิบัติ บทบาทผู้นำทีมการพยาบาล และแบบสังเกตพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล) ซึ่งสร้างโดยผู้ดำเนินโครงการ เครื่องมือทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ค่าความเทียงของแบบวัดความรู้ในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยบาล แบบวัดความสามารถในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาล เท่ากับ .69 และ .52 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัธยฐานค่าเบี่ยงเบนควอไทล์ และสถิติวอลคอกซันแบบอันดับที่มีเครื่องหมาย (Wilcoxon matched pairs signed-ranks test)ผลการศึกษาโครงการพบว่า 1. ความรู้ในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาลของพยาบาลประจำการ ภายหลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนฝึกอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทผู้นำทีมการพยาบาลของพยาบาลประจำการ ภายหลังการฝึกอบรม สูงกว่าก่อนฝึกอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this quasi-experimental study were to compare the knowledge and competency of nursing team leader before and after two days training project and two weeks follow up practicum. One group pretest-posttest was designed. The samples consisted of 10 staff nurses who had at least one year of leader experience in-patient department of Huayplu Hospital. The research instruments were knowledge of nursing team leader questionnaire and competency of nursing team leader questionnaire. The questionnaires developed by the researcher and was judged to be acceptable by the panel experts. The reliability of questionnaires were .69 and .52 respectively. Data were analyzed by median, quartile deviation, and Wilcoxon matched pairs signed-ranks test. The major results of this study were as follows: 1.The median score of knowledge of nursing team leader after implementing training project was higher than before and significant difference was found (p<.01). 2.The median score of competency of nursing team leader after implementing training project was higher than before and significant difference was found (p<.01).
Creative Commons License