Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดาต่อบทบาทบิดาในการเลี้ยงดูบุตรแบบแผนของนมที่ใช้เลี้ยงบุตร และระยะเวลาการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of father participatory enhancement program on paternal role in childrearing, pattern of feeding and duration of breastfeeding
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา รัชชุกูล
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.597
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดาต่อบทบาทบิดาในการเลี้ยงดูบุตร แบบแผนของนมที่ใช้เลี้ยงบุตร และระยะเวลาการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดากลุ่มตัวอย่างคือมารดาหลังคลอดปกติ ที่มาคลอดที่โรงพยาบาลชลบุรี จำนวน 40 คน ได้จากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจงและแบ่งกลุ่มด้วยวิธีการจับคู่ โดยใช้แบบสอบถามสัมพันธภาพระหว่างบิดาและมารดาซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .89 ได้กลุ่มทดลอง 20 คนและกลุ่มควบคุม 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามบทบาทบิดาในการเลี้ยงดูบุตร แบบสอบถามแบบแผนของนมที่ใช้เลี้ยงบุตรและระยะเวลาการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดา ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .81 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบ ไคว์สแคว์ สถิติทดสอบที และสถิติทดสอบวิเคราะห์ความแปรปรวนซํ้า (Repeated Measure MANOVA) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. กลุ่มที่ได้รับการสอนโดยใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดามีระดับบทบาทบิดาในการเลี้ยงดูบุตรในสัปดาห์ที่ 4 อยู่ในระดับปานกลาง สัปดาห์ที่ 8 และ สัปดาห์ที่ 12 อยู่ในระดับมาก มีแบบแผนของนมที่ใช้เลี้ยง บุตรโดยเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดาเพียงชนิดเดียว และมีระยะเวลาการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดานาน 12 สัปดาห์ 2. บทบาทบิดาในการเลี้ยงดูบุตรระหว่างกลุ่มที่ได้รับการสอนโดยใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดากับกลุ่มที่ได้รับการสอนตามปกติแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยพบว่า กลุ่มที่ได้รับการสอนโดยใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดาสัปดาห์ที่ 8 และสัปดาห์ที่ 12 กับกลุ่มที่ได้รับการสอนตามปกติในสัปดาห์ที่ 4 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. แบบแผนของนมที่ใช้เลี้ยงบุตรระหว่างกลุ่มที่ได้รับการสอนโดยใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดากับกลุ่มที่ได้รับการสอนตามปกติแตกต่างกันในสัปดาห์ที่ 8 และสัปดาห์ที่ 12 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 4. ระยะเวลาการเลี้ยงบุตรด้วยนมมารดาระหว่างกลุ่มที่ได้รับการสอนโดยใช้โปรแกรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบิดากับกลุ่มที่ได้รับการสอนตามปกติ สัปดาห์ที่ 4 สัปดาห์ที่ 8 และสัปดาห์ที่ 12 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to evaluate the effects of father participatory enhancement program on paternal role in childrearing, pattern of feeding and duration of breastfeeding. The sample were 40 childbearing mother laboring at Chonburi Hospital, selected by purposive sampling and matched pair by the questionaire of the relationship between father and mother (r=.89) divided into one experimental group and control group equaly, 20 in each group. The research instrument were developed by the researcher, a father participatory enhancement program, test the paternal role in childrearing (r=.81), pattern of feeding and duration of breastfeeding. The data were analyzed by using means, standard deviation, Chi square test statistic, t-test statistic, and Repeated Measure MANOVA The major findings were as follows 1. The paternal role of experimental group was in intermediate level in 4th week, in high level in 8th week and at 12th week, pattern of milk feeding was solely on breastfeeding and duration of breastfeeding was twelve weeks 2. The paternal role of experimental group and control group were different at the .05 level. Results in pairing test were the 8th week with the 12th week of experimental group and 4th week of control group was significantly different at the .05 level. 3. Pattern of milk feeding of experimental group and control group in 8th week and at 12th week were significantly different at the .05 level. 4. Duration of breastfeeding of experimental group and control group in 4th week 8th week and at 12th week were significantly different at the .05 level.
Creative Commons License