Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำ การสนับสนุนจากองค์การ กับความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, leadership, organizational support, and career success of head nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.548
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำ การสนับสนุนจากองค์การกับความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร ตลอดจนศึกษาตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วย กลุ่มตัวอย่าง คือ หัวหน้าหอผู้ป่วยซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งสัดส่วน จำนวน 232 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถามความสำเร็จในวิชาชีพ แบบสอบถามภาวะผู้นำ และแบบสอบถามการสนับสนุนจากองค์การซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงได้เท่ากับ .88, .94 และ .87 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ความโด่ง ความเบ้ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูง 2. ภาวะผู้นำ การสนับสนุนจากองค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าผู้ป่วยได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีความสำคัญตามลำดับดังนี้ ภาวะผู้นำ การสนับสนุนจากองค์การ โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 43.2 (R2 = .432) สมการพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z^ความสำเร็จในวิชาชีพ = .390* Z^ภาวะผู้นำ + .373* Z^การสนับสนุนจากองค์การ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study career success of head nurses in governmental hospitals ,Bangkok Metropolis to investigate the relationships between personal factors, leadership, organizational support, and career success of head nurses, and to search for the variables that could be able to predict career success of head nurses. The subjects were 232 head nurses selected by proportional sampling. Research instrument were career success, leadership, organizational support questionnaires which were tested for content validity and the reliability were .88, .94 and .87, respectively. Statistical methods used to analyz data included mean | standard deviation, maximum, minimum score, and stepwise multiple regression analysis Major findings were as follows: 1. Career success of head nurses in governmental hospitals, Bangkok Metropolis was at the high level. 2. Leadership, organizational support were positively and significantly related to career success of head nurses, at the .05 level. 3. Factors that could significantly predicted career success of head nurses were leadership, organizational support, at the .05 level. These predictors accounted for 43.2 percent of the variance. (R2 = .432) The function derived from the analysis was as follow : Z^ career success = .390* Z^ leadership + .373*Z^ organizational suppon
Share
COinS