Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ต่อความพึงพอใจในงานของพยาบาล ความพึงพอใจและความรู้ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยศัลยกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of using primary nursing system on nurses'job satisfaction and surgical patients' satisfaction and self-care knowledge
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Second Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.502
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในงานของพยาบาล ความพึงพอใจและความรู้ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยศัลยกรรม ก่อนและหลังการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของใช้ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยคุณวิศาล ชั้น 3 โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 12 คน ได้โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด และพักรักษาตัวที่หอผู้ป่วยคุณวิศาล ชั้น 3 จำนวนทั้งหมด 36 คน แบ่งเป็นกลุ่มก่อนการทดลอง 18 คน กลุ่มหลังการทดลอง 18 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ และจัดเข้ากลุ่มด้วยวิธีจับคู่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ การอบรมระบบพยาบาลเจ้าของไข้ คู่มือระบบพยาบาลเจ้าของไข้ แบบวัดความพึงพอใจในงานของพยาบาล แบบวัดความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อบริการพยาบาล และแบบวัดความรู้ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยหลังผ่าตัด ซึ่งผ่านการตรวจสอบเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และการหาค่าความเที่ยงแล้ว วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่าความแตกต่างโดยใช้สถิติ Wilcoxon match-pairs signed ranks test และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจในงานของพยาบาล ก่อนและหลังการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้โดยรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ความพึงพอใจด้านความเป็นอิสระในการทำงาน หลังการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ สูงกว่าก่อนการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านลักษณะงานและความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานไม่แตกต่างกัน 2. ความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อบริการพยาบาล ก่อนและหลังการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ไม่แตกต่างกัน 3. ความรู้ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยหลังผ่าตัด ก่อนและหลังการใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this one-group, pretest-posttest research design was to compare nurses' job satisfaction, patients' satisfaction and self-care knowledge before and after implementing primary nursing system. Research subjects composed of 12 nurses from the third floor of Khunwisan building, Police General Hospital, selected by purposive sampling and 36 patients divided into 18 pre experimental and 18 post experimental group by matched pair technique. Research instruments were the primary nursing training, primary nursing handbook, nurses' job satisfaction, patients' satisfaction on nursing service and patients' self-care knowledge questionnaire which were tested for their content validity and reliability. Research data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, Wilcoxon match-pairs signed ranks test and t-test. Major results of the study were as followed: 1. The overall nurses' job satisfaction before and after using Primary Nursing System was not statistically significant difference but in the aspect of autonomy, there was a statistically significant difference between before and after using primary nursing system. 2. The overall patients' satisfaction before and after using Primary Nursing System was not statistically significant difference. 3. The patients' self-care knowledge before and after using Primary Nursing System was not statistically significant difference
Creative Commons License