Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวประกอบภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยตามความต้องการ ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship factors of head nurses as desired by staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
พนิดา ดามาพงศ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาตัวประกอบภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม ตามความต้องการของพยาบาลประจำการ และศึกษาตัวแปรที่อธิบายลักษณะตัวประกอบที่สำคัญ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการจำนวน 960 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม จำนวน 34 แห่ง ทั่วประเทศไทย และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามหาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบสำคัญ หมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบที่สำคัญของภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย ตามความต้องการของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม มี 9 ตัวประกอบ คือ 1) กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลง การปลูกฝังค่านิยม การนิเทศงาน และลักษณะความเป็นวิชาชีพ ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 18 ตัวแปร และเป็นตัวประกอบภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยตามความต้องการของพยาบาลประจำการที่สำคัญที่สุด สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 31.4 2) การเสริมแรงทางบวกอย่างเหมาะสม ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 14 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 5.7 3) การกระตุ้นความคิดเกี่ยวกับปัญหา ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 13 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.2 4) บารมีและคุณธรรม ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 18 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.4 5) การสร้างแรงบันดาลใจ ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 11 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยบะ 2.3 6) การเสริมสร้างความสามารถผู้ใต้บังคับบัญชา ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 7 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.9 7) การเสริมแรงทางลบอย่างเหมาะสม ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 3 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.6 8) การให้อิสระและการให้มีส่วนร่วม ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 5 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.6 9) การคำนึงถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคล ประกอบด้วยตัวแปรที่บรรยาย จำนวน 3 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.4 ตัวประกอบทั้ง 9 ตัวนี้ มีความแปรปรวนของตัวประกอบรวมกัน 49.39 คิดเป็นร้อยละ 51.5
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to investigate the leadership factors of head nurses as desired by staff nurses and the variables described those major factors. The sample consisted of 960 staff nurses, who have had at least 1 year experience in clinic in 34 hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense. They were randomly selected through systematic sampling technique. The reliability of the instrument, calculated by the Cronbach's Alpha Coefficient, was 0.97. The data were analysed by using Principal Component Factor Analysis, Orthogonal rotated axis by Varimax method. The major findings were as follows. Nine significant leadership factors of head nurses were identified : 1) change strategies, values driven, supervision and professional attributes which described by 18 variables and accounted for 31.4%, was a major factor of leadership of head nurses as desired by staff nurses, 2) positive contingency reinforcement which described by 14 variables and accounted for 5.7%, 3) intellectual stimulation which described by 13 variables and accounted for 3.2%, 4) charisma and ethics which described by 18 variables and accounted for 2.4%, 5) inspiration which described by 11 variables and accounted for 2.3%, 6) enabling subordinates which described by 7 variables and accounted for 1.9%, 7) negative contingency reinforcement which described by 7 variables and accounted for 1.9%, 8) facillitating of work autonomy and participation which described by 5 variables and accounted for 1.6%, 9) individual consideration which described by 3 variables and accounted for 1.4%. The total variance of these factors was 49.39 (51.5%)
Share
COinS