Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบำบัดด้วยแสงจ้าเพื่อป้องกันภาวะสับสนในผู้ป่วยไอซียูศัลยกรรมโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Bright Light Therapy for prevention of delirium in patients at Surgical Intensive Care Unit in King Chulalongkorn Memorial Hospital.
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย
Second Advisor
ธวัชชัย เตชัสอนันต์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1197
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) แบบ Randomized Control Study มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการบำบัดด้วยแสงจ้าในผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่เข้ารับการรักษาแผนกไอซียูศัลยกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยในการลดการเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันและต่อปัญหาการนอนหลับ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยภายหลังการผ่าตัดที่เข้ารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยวิกฤตศัลยกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย จำนวน 61 คน เก็บข้อมูลระหว่างเดือนกันยายน 2559-กุมภาพันธ์ 2560 เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมิน APACHE II Score แบบประเมินภาวะสับสนเฉียบพลันในผู้ป่วยวิกฤต (CAM-ICU) และแบบประเมินอาการนอนไม่หลับ (ISI) กลุ่มทดลองได้รับ Bright Light Therapy ที่มีความสว่าง 5,000 ลักซ์ เป็นเวลา 2 ชั่วโมงในเวลา 09.00-11.00น. ติดต่อกัน 3 วันภายหลังจากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยวิกฤตศัลยกรรมภายใน 24 ชั่วโมง กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลเช่นเดียวกับกลุ่มทดลองและได้รับแสงที่มีความสว่าง 500 ลักซ์ (แสงสว่างภายในหอผู้ป่วย) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS version 22 เพื่อหาสถิติเชิงพรรณนา ANOVA Chi-square และวิเคราะห์ผลของ BLT ต่อการนอน ด้วย Generalized Estimating Equation (GEE) ผลการศึกษาพบว่าการบำบัดด้วยแสงจ้ามีผลทำให้การเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.27 เท่า (95%CI = 0.07-0.98 | p = 0.047) เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับแสงจ้า ระดับ Hematocrit มีผลทำให้การเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.87 เท่า (95%CI = 0.78-0.97 | p = 0.014) ค่าคะแนน APACHE II score มีผลทำให้การเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 1.08 เท่า (95%CI = 1.05-1.25 | p < 0.001) ค่าคะแนน Insomnia Severity Index มีผลทำให้การเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 1.13 เท่า (95%CI = 1.02-1.26 | p = 0.021) และทำให้คะแนนการนอนไม่หลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.79 เท่า (95%CI = 0.64-0.98 | p = 0.034) เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับแสงจ้า และพบว่าจำนวนวันที่ได้รับแสงจ้ามีผลทำให้คะแนนการนอนไม่หลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.81 เท่า (95%CI = 0.67-0.97 | p = 0.029) เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับแสงจ้า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the effect of bright light therapy on delirium and sleep in critically ill surgical patients. This study was a randomized control study. The samples comprised of 61 patients from surgical ICU who were randomizedly recruited during September 2016 to February 2017. The instruments were consist of a questionnaire about general information, APACHE II Score, the Confusion Assessment Method-Intensive Care Unit (CAM-ICU) and the Insomnia Severity Index (ISI). The intervention group was treated with bright light therapy (BLT) of 5,000 lux for 2 hours from 09.00-11.00 am for 3 consecutive days, which started within 24 hours after SICU admission. The control group was treated with care as usual and was exposed to a light source of 500 lux (office light source). The data were analyzed by SPSS software version 22 for descriptive statistics, ANOVA, Chi-square test and Generalized Estimating Equation (GEE) was performed to determine the effect of the BLT on delirium and sleep. The result showed a significant association between bright light therapy, delirium and Insomnia Severity Index. BLT can significantly decreased delirium of the treatment group when compared to the control group (p-value = 0.047 | OR = 0.27 ; 95%CI = 0.07-0.98). We found that hematocrit was significantly decreased delirium (p-value = 0.014 | OR=0.87 ; 95%CI=0.78-0.97). APACHE II score was significantly increased delirium (p-value < 0.001 | OR = 1.08 ; 95%CI = 1.05-1.25). Insomnia Severity Index was significantly increased delirium (p-value = 0.021 | OR = 1.13 ; 95%CI = 1.02-1.26). And the BLT can significantly decreased ISI score of the treatment group when compared to the control group (p-value = 0.034 | OR = 0.79 ; 95%CI = 0.64-0.98). And we found that the duration (day) of BLT was significantly decreased the ISI score (p-value = 0.029 | OR = 0.81 ; 95%CI = 0.67-0.97).
Creative Commons License