Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อัตราการเกิดดีเอ็นเอเมทิลเลชั่นของยีน Sex-Determining Region Y (SRY)-Box ชนิดที่ 11 (SOX11) ในเนื้อเยื่อต่อมลูกหมาก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Methylation status of sex-determining region Y (SRY)-Box 11 (SOX11) in human prostate tissue
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สมบูรณ์ คีลาวัฒน์
Second Advisor
พิเชฐ สัมปทานุกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.776
Abstract
ที่มาและปัญหา: SOX11 ในมะเร็งต่อมลูกหมากมีบทบาทเป็น tumor suppressor gene และการทดลองในเซลล์ที่เพาะเลี้ยงพบว่ามีการแสดงออกของยีนลดลง สำหรับการศึกษาในมะเร็งหลายอวัยวะ รายงานว่าการเกิด DNA methylation ของยีน SOX11 ส่งผลต่อการแสดงออกของยีน อย่างไรก็ตาม การเกิด DNA methylation ของยีน SOX11 ยังไม่มีรายงานในมะเร็งต่อมลูกหมากจุดประสงค์: ศึกษาอัตราการเกิด DNA methylation ของ SOX11 ในเนื้อเยื่อของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากเปรียบเทียบกับในเนื้อเยื่อของผู้ป่วยต่อมลูกหมากโตที่ไม่ได้เป็นมะเร็ง และศึกษาความสัมพันธ์ของการเกิด DNA methylation ของ SOX11 กับลักษณะทางคลินิกของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากวิธีการทดลอง: เลือกตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากที่รักษาสภาพในบล็อกพาราฟิน เป็นบล็อกชิ้นเนื้อจากผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก 62 รายและบล็อกชิ้นเนื้อจากผู้ป่วยต่อมลูกหมากโตไม่เป็นมะเร็ง 81 ราย นำมาศึกษาการเกิด DNA methylation ของ SOX11 โดยใช้เทคนิค methylation-specific PCR (MSP) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่มี และ ไม่มี DNA methylation ของ SOX11 กับลักษณะทางคลินิกต่างๆ ได้แก่ อายุ, Gleason score, ระดับ PSA, lymph node metastasis, seminal vesicle invasion, perineural invasion, extraprostatic invasion, pT stage, surgical margin และ biochemical recurrence status (BCR) โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติผลการทดลอง: พบร้อยละของการเกิด methylation ของ SOX11 ในกลุ่มมะเร็งต่อมลูกหมาก 80.6% และในกลุ่มต่อมลูกหมากโตไม่เป็นมะเร็ง 35.8 % มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับดัชนีพยากรณ์โรคระหว่างกลุ่มที่มีและไม่มีการเกิด methylation ของ SOX11 ของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากพบความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ระดับ PSA ที่สูง (p=0.01), Gleason score ที่สูง(≥ 7) (p<0.01) และการลุกลามโดยรอบเส้นประสาท (p=0.03) นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่เกิด methylation ของ SOX11 พบระยะปลอด biochemical recurrence (BCR-free survival) มีระยะเวลาเฉลี่ยที่ 19.8 ซึ่งสั้นกว่ากลุ่มผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่ไม่เกิด methylation ของ SOX11 มีระยะเวลาเฉลี่ยที่ 44.8 เดือน (p<0.01)สรุปผลการทดลอง: มีการเกิด methylation ของ SOX11 ในอัตราที่สูงในเนื้อเยื่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมีความสัมพันธ์กับระดับ PSA ที่สูง, Gleason score ที่สูง, perineural invasion และ การเกิด BCR เร็ว ในทางคลินิกการตรวจ methylation ของ SOX11 ในเนื้อเยื่อมะเร็งต่อมลูกหมากอาจมีประโยชน์ในการใช้เป็นดัชนีร่วมที่จะพยากรณ์พฤติกรรมที่รุนแรงของเซลล์มะเร็งได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: SOX11 has been recently recognized as a potential tumor suppressor and the experiment on prostatic cancer cell line revealed that it was downregulated of this gene expression. DNA methylation of SOX11 were reported in several human cancers and it’s affecting to the gene expression. However, the methylation status of SOX11 in prostate cancer has never been reported.Objective: To figure out the rate of DNA methylation status of SOX11 in prostate cancer tissue comparing with benign prostatic hyperplasia (BPH) tissue, and to find out correlation of DNA methylation with clinicopathological features of the prostatic cancer patients.Methods: Samples were formalin fixed paraffin embedded (FFPE) tissue obtained from 62 patients with prostate cancer and from 81 patients with BPH. The methylation of SOX11 were examined using methylation-specific PCR (MSP). Associations between SOX11 methylation and clinicopathological features such as age, Gleason score, PSA level, lymph node metastasis, seminal vesicle invasion, perineural invasion, extraprostatic invasion, pT stage, surgical margin and biochemical recurrence status (BCR) were assessed by univariate statistics.Results: The detection rate of SOX11 methylation in prostate cancer was 80.6% comparing with 35.8% in BPH. The difference of SOX11 methylation between prostate cancer and BPH was statistically significant (p<0.001). The SOX11 methylation was significantly correlated with higher prostate-specific antigen level (p=0.01), higher Gleason score (≥7)(p<0.01), perineural invasion (p=0.03). Furthermore, the patients with SOX11 methylation has mean BCR-free survival time shorter, 19.8 months vs. 44.8 months. (p<0.01).Conclusions: The SOX11 methylation occurred frequently in prostate cancer and correlated with higher PSA level, higher Gleason score, perineural invasion and association shorter worse BCR-free survival. The SOX11 methylation may be used as predict aggressive behavior in prostate cancer.
Share
COinS