Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงระดับความรุนแรงของสิวในผู้ชายที่เป็นสิวง่ายเปรียบเทียบก่อนและหลังการบริโภคช็อกโกแลต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
CHANGE IN ACNE SEVERITY SCORES IN ACNE-PRONE MALE VOLUNTEERS BEFORE AND AFTER CHOCOLATE CONSUMPTION
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ประวิตร อัศวานนท์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.609
Abstract
ที่มา: มีความเชื่อว่าช็อกโกแลตเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น ข้อสงสัยนี้ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด เนื่องด้วยงานวิจัยที่ศึกษาเจาะลึกในเรื่องนี้ยังมีน้อย และมีผลการวิจัยที่ขัดแย้งกัน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของระดับความรุนแรงของสิวในผู้ชายที่เป็นสิวง่าย เปรียบเทียบก่อนและหลังการบริโภคช็อกโกแลตติดต่อกันเป็นเวลา 28 วัน วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาอาสาสมัครนิสิตจุฬาฯเพศชายที่มีสุขภาพแข็งแรง มีผิวที่เป็นสิวง่าย ทั้งหมด 25 คน มีระดับความรุนแรงของสิวในระดับ 1-4 คะแนนจากเกณฑ์การวัดตาม The Leeds revised acne grading system โดยนับจำนวนเม็ดสิว วัดระดับความรุนแรงของสิว และถ่ายภาพหน้าด้านขวาทุกสัปดาห์เป็นเวลา 28 วัน หลังจากนั้นให้รับประทานช็อกโกแลตดำ 99% วันละ 25 กรัมทุกวัน ในเวลา 20.00 นาฬิกา และนับจำนวนเม็ดสิว วัดระดับความรุนแรงของสิว ถ่ายภาพหน้าด้านขวา ทุกสัปดาห์เป็นเวลา 28 วัน และทำการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความแตกต่างของระดับความรุนแรงของสิวก่อนและหลังรับประทานช็อกโกแลต ผลการศึกษา: จากการศึกษาในอาสาสมัครทั้งหมด 25 คน พบว่า หลังการบริโภคช็อกโกแลตดำ 99% สัปดาห์ที่ 2 ค่าเฉลี่ยระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) และ ค่าเฉลี่ยจำนวนเม็ดสิวประเภทสิวอุดตันและสิวอักเสบแบบตุ่มแดงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) สรุปผล: การบริโภคช็อกโกแลตดำ 99% ในเพศชายที่เป็นสิวง่ายเป็นเวลา 28 วัน ทำให้ค่าเฉลี่ยระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มขึ้น และค่าเฉลี่ยจำนวนเม็ดสิวอุดตันและสิวอักเสบประเภทตุ่มแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: There are lots of myths surrounding diet, especially chocolates and acne. Despite this, there is paucity for studies to address the issue. Objective: To evaluate changes in acne severity after dark chocolate consumption for 28 days. Materials and Method: Twenty-five acne-prone male volunteers with The Leeds revised acne grading 1-4 enrolled. The volunteers refrained from any type of chocolate for 28 days. Twenty-five grams of dark chocolate 99% was consumed every day at 20.00 hrs. for 28 days and acne severity was assessed every week by lesion counting, severity scores grading and taking photographs. Results: When compared with baseline, statistically significant increases were found in acne severity scores and mean number of comedones and inflammatory papules from 2 weeks after chocolate consumption (P < 0.01). Conclusion: Dark chocolate consumption may exacerbate acne in adolescent acne prone male volunteers by increasing acne severity scores and the mean number of comedones and inflammatory papules.
Share
COinS