Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ระดับ CXCL12 ในเลือดกับการเกิดมะเร็งแพร่กระจายไปกระดูกในผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็กในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ASSOCIATION OF PLASMA CXCL12 LEVEL AND BONE METASTASIS IN NON SMALL CELL LUNG CANCER PATIENTS IN KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.657
Abstract
ความสำคัญและที่มาปัญหาการวิจัย : 14-40% ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดไม่เล็กระยะลุกลามจะเกิดมะเร็งกระจายไปที่กระดูกและประมาณครึ่งหนึ่งจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา (1) ซึ่งมีผลต่อคุณภาพชีวิตและอัตราการรอดชีวิตที่ 2 ปี เท่ากับ 11.3%(2) ถึงแม้ว่าการทำ Bone scan และ FDG-PET จะมีความไวและความจำเพาะที่สูง แต่ก็ยังพบว่ามีผลลบและผลบวกลวงได้ในชนิดมะเร็งที่มีการกัดกร่อนที่กระดูก (Osteolytic lesion) (3-6) CXCL12/CXCR4 เป็นอีกหนึ่งกลไกการเกิดมะเร็งหลายชนิดรวมทั้งมะเร็งปอด และการกระจายมะเร็งไปที่กระดูกในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก (7-12) มีการศึกษาพบว่าในผูป่วยมะเร็งปอดมีค่า Plasma CXCL12 สูงกว่าคนปกติ (13, 14)และในน้ำช่องเยื่อหุ้มที่เกิดจากมะเร็งปอดมีค่า CXCL12 สูงกว่าที่เกิดจากวาเหตุอื่น(15)วิธีดำเนินงาน : การศึกษาแบบ Cross sectional study ในผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิเซลล์ไม่เล็กระยะลุกลามที่มารับการรักษาที่หน่วยอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่ พฤษภาคม 2556- มกราคม 2557 ทั้งสิ้น 60 ราย โดยเก็บตัวอย่างเลือดผู้ป่วยก่อนเริ่มการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระดับ Plasma CXCL12 ในผู้ป่วยมะเร็งชนิดเซลล์ไม่เล็กที่มรมะเร็งกระจายมาที่กระดูกกับผู้ป่วยที่ไม่มีมะเร็งกระจายมาที่รกะดูกเป็นวัตถประสงค์หลัก และวัตุประสงค์รองคือเพื่อดูค่า Plasma CXCL12 ว่ามีความสัมพันธ์กับการกระจายของมะเร็งไปทีอื่นด้วยหรือไม่ผลการศึกษา : ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็ก 60 ราย แบ่งเป็นกลุ่มที่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูก 24 ราย, ไม่มีการกระจายไปที่กระดูก 26 ราย ไม่สามารถสรุปได้ว่ามีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกหรือไม่จากการตรวจเบื้อต้น 10 ราย พบค่าเฉลี่ย plasma CXCL กลุ่มที่มี มะเร็งกระจายมาที่กระดูกมีค่า 122174.79±526.26 pg/ml, ไม่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกมีค่า 1959.50±773.77 pg/ml และกลุ่มที่ไม่สามารถสรุปได้มีค่า 1782.61±463.24 pg/ml (p=0.23).ค่าเฉลี่ย Plasma CXCL12 ในกลุ่มที่มีการกระจายของมะเร็งมามากกว่าหรือเท่ากับ 3 อวัยวะมีค่า 2165.10± 769.30, 2 อวัยวะมีค่าเฉลี่ย plasma CXCL12 2097.39±665.21 pg/ml และ 0-1 อวัยวะมีค่าเฉลี่ย plasma CXCL12 1938.60±611.53 pg/ml.กลุ่มที่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกอวัยวะเดียว, กระจายมาที่กระดูกและอวัยวะอื่นและไม่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกมีค่าเฉลี่ย plasma CXCL12 2339.00±287.43 pg/ml, 2120.05±581.13 pg/ml, 1853.51±751.95 pg/ml (P=0.186) ตามลำดับสรุป:การศึกษานี้พบว่าค่า Plasma CXCL12 มีแนวโน้มมีค่าสูงในกลุ่มที่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกและมะเร็งกระจายไปหลายอวัยวะ เมื่อแยกผู้ป่วยมาตำแหน่งการกระจายของมะเร็งพบว่ากลุ่มที่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกมีค่า Plasma CXCL12 สูงที่สุดและในกลุ่มที่มะเร็งกระจายมาที่กระดูกและอวัยวะอื่นยังคงมีค่า Plasma CXCL12 สูงกว่ากลุ่มที่ไม่มีมะเร็งกระจายมาที่กระดูกแต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติอาจเนื่องจากมีกลุ่มประชากรตัวอย่างน้อยเกินไป คงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อดูต่อไปว่า Plasma CXCL12 มีแนวโน้มที่ใช่เป็น biomarker เพื่อดูการกระจายของมะเร็งไปที่กระดูกในผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็ก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Introduction: 14-40% of advance stage Non small cell lung cancer had bone metastasis and a half of them occurred skeleton related event(1)and 2 years overall survival was 11.3%. (2) Although the sensitivity of bone scan is quite high, its specificity is not satisfactorydue to false positive or false negative in osteolytic lesion(3-6). CXCL12/CXCR4 axis is the one role of various cancer metastasis included NSCLC and bone metastasis in prostate cancer.(7-12) In the past, there were studies showed that higher plasma CXCL12 in NSCLC patients versus normal population(13, 14), higher CXCL12 in malignant pleural effusion versusnon malignant pleural effusion(15). Methods: In this study,cross-sectional analytic study, we enrolled patients with advance stage NSCLC in KCMHduring May 2013–January 2014. We collation of blood was taken place before systemic treatment to compare plasma CXCL12 level in patients who had bone metastasis versus no bone metastasis for primary endpoint. Secondary endpoint was evaluating correlation plasma CXCL12 with other organ metastasis.Result: Total eligible patients was 60, 24 patients were NSCLC with bone metastasis, 26 patients were NSCLC without bone metastasis and 10 patients were NSCLC with inconclusive bone metastasis by screening bone scan. Mean plasma CXCL12 in bone metastasis patients was 2174.79±526.26 pg/ml, no bone metastasis was1959.50±773.77 pg/ml and inconclusive bone metastasis was 1782.61±463.24 pg/ml (p=0.23). Plasma CXCL12 was highest in organ metastasis ≥ 3 organ 2165.10± 769.30, 2 organ metastasis 2097.39±665.21 pg/ml and 0-1 organ metastasis was lowest plasma CXCL12 1938.60±611.53 pg/ml. Patient who had bone metastasis only had plasma CXCL12 2339.00±287.43 pg/ml, bone metastasis and other organ metastasis 2120.05±581.13 pg/ml, metastasis NSCLC but no bone metastasis 1853.51±751.95 pg/ml (P=0.186)Discussion: The result showed trendency of high plasma CXCL12 in NSCLC patient who had bone metastasis and multiple organ metastases. Subgroup analysis who had merely bone metastasis was highest CXCL12 level and bone metastasis with other organ metastasis group still higher CXCL12 than who had no bone metastasis.However, statistical result was not significant due to small sample size.In conclusion, CXCL12 could be used as a biomarker for bone destruction and adiagnostic option as well as a key indicator to follow up patients after treatment.
Creative Commons License