Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความไวของเอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟ ในการวินิจฉัยวัณโรคเยื่อหุ้มปอดโดยการส่งตรวจจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดและ เนื้อเยื่อหุ้มปอด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sensitivity of XPERT MTB/RIF in diagnosis of tuberculous pleural effusion from pleural fluid and pleural tissue specimen
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
กมล แก้วกิติณรงค์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.633
Abstract
ที่มา: วัณโรคเยื่อหุ้มปอดเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของน้ำในโพรงเยื่อหุ้มปอด การวินิจฉัยที่แน่นอนยืนยันโดยการเพาะเชื้อวัณโรคขึ้นจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดหรือเนื้อเยื่อหุ้มปอด ซึ่งมีความไวที่ต่ำและใช้เวลาเพาะเชื้อขึ้นค่อนข้างนาน เอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟเป็นวิธีใหม่ในการตรวจทางพันธุกรรมของเชื้อวัณโรคซึ่งสามารถทำได้ง่ายและได้ผลรวดเร็ว แต่ยังไม่มีการศึกษาประสิทธิภาพเพื่อใช้ในการวินิจฉัยวัณโรคเยื่อหุ้มปอดมาก่อน วิธีการศึกษา: นำผู้ป่วยที่มีน้ำในโพรงเยื่อหุ้มปอดที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยเข้ามาร่วมการศึกษาเพื่อเจาะดูดน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดและตัดชิ้นเนื้อเยื่อหุ้มปอด ตรวจเอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด, เนื้อเยื่อหุ้มปอดและเสมหะ เพื่อหาความไวในการวินิจฉัย ผลการศึกษา: มีผู้ป่วยวัณโรคเยื่อหุ้มปอด 27 คนและโพรงน้ำในเยื่อหุ้มปอดจากสาเหตุอื่น 25 คน เอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดและเนื้อเยื่อหุ้มปอดให้ผลบวก 6 คน (22%) และ 20 คน (74%) ตามลำดับ เสมหะให้ผลบวก 4 คน (15%) ความไวของเอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดและ เนื้อเยื่อหุ้มปอดรวมกันได้ 81.5%, ความจำเพาะ 100% ผลการตรวจทางพยาธิวิทยาของเยื่อหุ้มปอดให้ผลเป็นแกรนูโลมา 24 คน (88.8%) ถ้ารวมผลทางพยาธิวิทยาของเยื่อหุ้มปอดร่วมกับผลการตรวจเอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟจากน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดและเนื้อเยื่อหุ้มปอดจะมีความไวเพิ่มเป็น 100% สรุปผลการศึกษา: เอกซ์เพอร์ท เอ็มทีบี/อาร์ไอเอฟมีความไวและความจำเพาะในการวินิจฉัยวัณโรคเยื่อหุ้มปอดสูง และเพิ่มความไวในการวินิจฉัยขึ้นจากการส่งทางพยาธิวิทยาของเยื่อหุ้มปอดเพียงอย่างเดียว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Tuberculous pleural effusion (TPE) is a common cause of lymphocytic pleural effusion. Definite diagnosis, confirmed by microbiologic identification of M. tuberculosis from pleural fluid or pleural tissue, has low sensitivity and time consuming. Xpert MTB/RIF is a new easily performed molecular diagnostic test of tuberculosis and rifampicin resistance. However, its efficacy in diagnosis of TPE has not been evaluated. Methods: Patients with undiagnosed exudative lymphocytic pleural effusion were enrolled and underwent thoracentesis and pleural biopsy. In addition to standard tests to make final diagnosis of pleural effusion, AFB staining, mycobacterial culture and Xpert MTB/RIF assays were done from pleural fluid, pleural biopsy specimen and sputum samples. Results: There were 27 TPE and 25 non-TB cases. Xpert MTB/RIF of pleural fluid and pleural tissue specimens were positive in 6 (22%) and 20 patients (74%), respectively. Sputum samples were positive in 4 of 25 collectable samples of TPE cases (15%). The overall sensitivity of Xpert MTB/RIF from pleural fluid and pleural tissue samples was 81.5 %, and specificity was 100%. Histology of the pleural tissues showed granulomatous pleuritis in 24 patients (88.8%). Combination of pleural tissue histology and Xpert MTB/RIF test of pleural fluid and pleural tissue revealed 100% sensitivity. 2 patients were detected rifampicin resistance by Xpert MTB/RIF. Conclusions: Xpert MTB/RIF test have good sensitivity and specificity for diagnosis of tuberculous pleural effusion. Additional diagnostic yield on histology results was documented.
Creative Commons License