Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีในผู้ป่วยเอชไอวีที่ได้รับยาต้านไวรัส ในกลุ่มที่มีเม็ดเลือดขาวชนิดซีดี 4 มากกว่า 200 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตรเทียบกับกลุ่มที่มีเม็ดเลือดขาวชนิดซีดี 4 มากกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of immunological response to hepatitis B vaccination in HIV-infected patients with virological response to highly active antiretroviral therapy between CD4 count of more than 200 to 350 versus CD4 count more than 350 cells/ cu.mm
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุษณา สวนกระต่าย
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.627
Abstract
ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีร่วมด้วยในอัตราที่สูง และมีอัตราตายจากโรคตับสูงถึง 8 เท่า ไวรัสตับอักเสบบีสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ปัจจุบันแนวทางเวชปฏิบัติการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีของประเทศไทย ให้คำแนะนำการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ในผู้ป่วยที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบี อย่างไรก็ตาม คำแนะนำไม่ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับ ระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ที่เหมาะสมกับการฉีดวัคซีน เพื่อการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายดีที่สุด วิธีการ การศึกษาเชิงทดลองแบบศึกษาไปข้างหน้า ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2555 ถึงเดือนเมษายน 2556 เพื่อศึกษาความแตกต่างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันจากวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีที่มีการตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาต้านไวรัส ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ระหว่าง 200 ถึง 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร กับกลุ่มที่มากกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร โดยใช้ Engerix B ขนาด 20 ไมโครกรัม 3 ครั้ง เดือนที่ 0, 1 และ 6 ผู้ป่วยที่มีการตอบสนองต่อวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี คือ ที่เวลา 1 เดือนหลังฉีดวัคซีนครบ ตรวจ anti-HBs มากกว่าหรือเท่ากับ 10 IU/l ผลการศึกษา ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีทั้งหมด 83 คน มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ก่อนการฉีดวัคซีน เฉลี่ย 469.7 ± 232.5 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ภายหลังการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีครบ 3 เข็ม มีอัตราการตอบสนองต่อวัคซีนรวม 73.5% ในจำนวนนี้มีระดับ anti-HBs มากกว่า 1,000 IU/l คิดเป็น 39.8% ผู้ป่วย 48 คนที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 เฉลี่ย 595.4 ± 233.5 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร มีการตอบสนองต่อวัคซีน 38 คน (79.2%) และผู้ป่วย 35 คนที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 เฉลี่ย 297.3 ± 45.7 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตรมีการตอบสนองต่อวัคซีน 23 คน (65.7%) แตกต่างกัน 13.5% แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ข้อมูลภายหลังการฉีดวัคซีนครบ ผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 มากกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร 52 คน (80%) มีการตอบสนองต่อวัคซีน เทียบกับผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ระหว่าง 200 ถึง 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตรมีการตอบสนองต่อวัคซีน 9 คน (50%) แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.016) ในกลุ่มย่อยผู้ป่วยที่มีเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ระหว่าง 200 ถึง 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตรที่มีการตอบสนองต่อวัคซีนจำนวน 23 คน ผู้ป่วย 14 คน (60.9%) มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 เพิ่มขึ้นมากกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อวัคซีนจำนวน 12 คน ผู้ป่วย 8 คน (66.7%) ยังคงมีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 น้อยกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร เนื่องจากเป็นการวิเคราะห์ในกลุ่มย่อยที่มีจำนวนผู้ป่วยน้อย ทำให้ไม่พบความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.12) สรุป การศึกษานี้เป็นการศึกษาแบบไปข้างหน้าครั้งแรก เพื่อเปรียบเทียบอัตราการตอบสนองต่อวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีที่รักษาด้วยยาต้านไวรัสและมีปริมาณไวรัสน้อยกว่า 40 copies/ml กลุ่มผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 มากกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร มีอัตราการตอบสนองต่อวัคซีนดีกว่าเล็กน้อย ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีที่ไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี ควรได้รับการฉีดวัคซีนทุกคนเมื่อมีระดับเม็ดเลือดขาวซีดี 4 มากกว่า 200 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร และในผู้ป่วยที่มีระดับเม็ดเลือดขาวระหว่าง 200 ถึง 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตรควรฉีดวัคซีน เมื่อผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะมีการเพิ่มขึ้นของเม็ดเลือดขาวซีดี 4 ไปถึง 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร อาจได้อัตราการตอบสนองต่อวัคซีนมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
There was a high prevalence of chronic hepatitis B co-infection among HIV-infected patients. These patients also had approximately 8-fold higher in liver-related mortality than those who did not have hepatitis B co-infection. Hepatitis B infection is a preventable disease. Many treatment guidelines for HIV-infected patients recommended hepatitis B immunization in every HIV-infected person who has immunological response to anti-retroviral therapy, but did not mention which CD4 level will show the best immune response to hepatitis B vaccine. Methods From May 2012 to April 2013, in King Chulalongkorn Memorial Hospital, we conducted a prospective non-randomized study to compare immune response in HIV-infected patients with virological response to highly active antiretroviral therapy between CD4 count of more than 200 to 350 versus CD4 count more than 350 cell/cu.mm. Three doses of hepatitis B vaccine were given at 0, 1, and 6 months. Immunological response to hepatitis B vaccine was defined by anti-HBs level more than 10 IU/l at 1 month after completion of vaccination. Results Of 83 HIV-infected patients with mean CD4 count 469.7±232.5 cells/cu.mm had 73.5% overall response rate to hepatitis B vaccination. There were 33 patients (39.8%) whose anti-HBs reach more than 1,000 IU/l in this group. Of 48 patients who had CD4 count 595.4±233.5 cells/cu.mm, 38 patients (79.2%) had anti-HBs more than 10 IU/l regarded as vaccine responder. Of 35 patients who had CD4 count 297.3±45.7 cells/cu.mm, 23 patients (65.7%) were vaccine responder. There was no statistical significance among these groups (P=0.21). At the time of completion of vaccination, of 65 patients (80%) who had CD4 cell counts of more than 200 to 350 cells/ cu.mm, 52 (80%) had anti-HBs more than 10 IU. Of 18 patients who had CD4 cell counts more than 350 cells/ cu.mm, 9 (50%) were hepatitis B responders. Both groups were different with statistical significant (P=0.016). In subgroup analysis of patients who had CD4 cell counts of more than 200 to 350 cells/ cu.mm and had response to hepatitis B vaccine, 14 of 30 (60.9%) had gained CD4 cell counts to more than 350 cells/ cu.mm. And of 12 patients, 8 (66.7%) who had no response to vaccine, still had CD4 cell counts of less than 350 cells/ cu.mm. Conclusion To our knowledge, this is the first prospective study comparing immunological response to hepatitis B vaccination among HIV-infected patients between CD4 lower and higher than 350 cells/cu.mm. Even though there was no statistical significance, the better immune response seems to be in the higher CD4 group. This study supports data that suggest giving hepatitis B vaccine to patients who had CD4 more than 200 cells/ cu.mm. Among patients who had CD4 cell counts of more than 200 to 350 cells/ cu.mm, hepatitis B vaccine response rate might be better in patients whose CD4 cell counts trend to increase up to more than 350 cells/ cu.mm.
Creative Commons License