Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้กระต่ายช่วยบำบัดต่อความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเอง ภาวะซึมเศร้า และความสุขของเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of rabbit-assisted therapy on self-esteem, depression and hapinness of abused
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขภาพจิต
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.599
Abstract
การใช้สัตว์ช่วยบำบัดเป็นการรักษาทางเลือกที่ยังใหม่ และยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนโดยเฉพาะในประเทศไทย นอกจากนี้สัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์และตอบสนองกลับได้ รวมไปถึงยังต้องการการดูแลเอาใจใส่เพื่อการมีชีวิตรอด เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาคุณค่าในตัวเด็ก การวิจัยนี้จึงศึกษาผลของการใช้กระต่ายช่วยบำบัดต่อความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเอง ภาวะซึมเศร้า และความสุขของเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรม เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกในการบำบัดเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรม ผลของการบำบัดนำมาเป็นแนวทางในการปรับประยุกต์ใช้กับการช่วยเหลือเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรมและเด็กอื่นๆกลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรมทางเพศ ร่างกายและจิตใจที่อยู่ภายใต้การดูแลสถานพัฒนาและฟื้นฟูเด็ก จังหวัดลำปาง อายุ13-18 ปี จำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบประเมินการเห็นคุณค่าในตนเอง แบบประเมินภาวะซึมเศร้า และความสุข ของเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรม ก่อน หลัง และหนึ่งเดือนหลังทำการทำโปรแกรมกระต่ายช่วยบำบัด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าอัตราส่วน ร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความแตกต่างของการเห็นคุณค่าในตนเอง ภาวะซึมเศร้าและความสุขของเด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรม สรุปผลการทดลองด้วยสถิติ Generalized Estimating Equations (GEE) และ paired t-testผลของการใช้โปรแกรมกระต่ายช่วยบำบัดพบว่าโปรแกรมสามารถช่วยให้เด็กที่ถูกกระทำทารุณกรรมเห็นคุณค่าในตนเองเพิ่มขึ้น ลดภาวะซึมเศร้า และมีความสุขได้ระดับหนึ่ง อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Animal-assisted therapy is a new alternative therapy with limited evidence, especially in Thailand. The animal is a creature that receives and responds to human emotion for caring his/her life to be alive. This part will be an important to increase value of children. The objective of this study was to examine the effects of rabbit-assisted therapy on self-esteem, depression and happiness on abused children. The effects of therapy will be applied to help and treat other children.Participants were 22 children, who were sexually or physically or emotionally abused. They were 13-18 years old and stayed at Lampang Child Development and Rehabilitation Center.The research instruments were: General Questionnaires, Coopersmith Self-Esteem Inventory (CSEI), Children Depression Inventory (CDI), Happiness (Face Scale) and Intervention of Rabbit-Assisted Therapy Program. Data were analyzed by descriptive statistics and compared mean difference score of self-esteem, depression and happiness of abused children by Generalized Estimating Equations (GEE) and paired t-test.The results showed that rabbit-assisted therapy could increase self-esteem and happiness and reduce depression of abused children, although the effects were not statistically significant.
Share
COinS