Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความแตกต่างของความยืดหยุ่นของหลอดเลือดและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในผู้ป่วยที่มีภาวะสมองขาดเลือดเฉียบพลันและกลุ่มควบคุม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The difference of arterial stiffness and endothelial dysfunction in acute ischemic stroke patients and control group
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
นิจศรี ชาญณรงค์
Second Advisor
ปาจรีย์ ลิลิตการตกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.720
Abstract
ที่มา ในปัจจุบันพบว่าปัจจัยบางอย่างได้แก่ การลดลงของความยืดหยุ่นของหลอดเลือด (arterial stiffness) และความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียม (endothelial dysfunction) อาจมีส่วนสำคัญในการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองขาดเลือดได้ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาความแตกต่างในด้านค่าเฉลี่ยของความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือดและความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในผู้ป่วยไทยที่มีหลอดเลือดสมองขนาดเล็กตีบเฉียบพลัน เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม วิธีการศึกษา ผู้ป่วยหลอดเลือดสมองขนาดเล็กตีบเฉียบพลันที่มีอาการมาไม่เกิน 7 วันที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2554 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2554 เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีอายุและเพศเข้ากันได้กับผู้ป่วย โดยทำการวัดความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือดโดยใช้ SphygmoCor apparatus ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐาน และตรวจความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมวัดโดยเครื่องมือ EndoPAT-2000 system ผลการศึกษา มีผู้ป่วยที่มีโรคหลอดเลือดสมองขนาดเล็กตีบจำนวน 20 รายและกลุ่มควบคุม 20 ราย พบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขนาดเล็กตีบเฉียบพลันมีค่าความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือดสูงกว่ากลุ่มควบคุม (CF-PWV 10.4±3.55 m/s vs. 8.7±1.83 m/s, respectively, p = 0.013). ในทางตรงกันข้ามพบว่าผู้ป่วยมีความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมน้อยกว่ากลุ่มควบคุม (RHI-PAT of the patients 2.5±0.65 % vs. RHI-PAT of the control 2.0±0.61%, p=0.016) แต่เมื่อได้ทำการพิจารณาค่าความดันโลหิต (Systolic BP) ร่วมด้วยพบว่า ค่าความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือดและค่าความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมของทั้งผู้ป่วยและกลุ่มควบคุมไม่ได้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา ค่าความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือดและความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขนาดเล็กตีบไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background Emerging cardiovascular risk factors such as arterial stiffness and endothelial dysfunction may be important independent predictors of cerebrovascular diseases. No study has evaluated arterial stiffness and endothelial dysfunction in Thai patients with acute lacunar stroke. Methods We enrolled patients diagnosed with acute lacunar stroke admitted to the Internal Medicine Department of the King Chulalongkorn Memorial hospital between July and November 2011. Patients with diabetes or renal disease were excluded. Aged- and gender-matched control subjects without cerebrovascular disease were also studied. Carotid-femoral pulse wave velocity (CF-PWV) as a gold standard measurement of arterial stiffness was measured using SphygmoCor apparatus. Endothelial function was evaluated by reactive hyperemia of peripheral arterial tonometry (RH-PAT) using EndoPAT-2000 system. Results Twenty patients and 20 aged- and gender-matched controls were enrolled. Stroke patients had significant increased in arterial stiffness compared to the controls (CF-PWV 10.4±3.55 m/s vs. 8.7±1.83 m/s, respectively, p = 0.013). In contras, endothelial dysfunction was lower in stroke patients (RHI-PAT of the patients 2.5±0.65 % vs. RHI-PAT of the control 2.0±0.61%, p=0.016). After adjusted for systolic blood pressure, arterial stiffness and endothelial dysfunction was not significantly difference between the groups. Conclusion Our study shows that arterial stiffness and endothelial dysfunction do not increased in Thai patients with acute lacunar stroke compared to aged- and gender-matched controls.
Creative Commons License