Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสดงออกของ แอนเน็กซิน เอ-วัน และ ยูซีเอช-แอลวัน ในเนื้องอก ระบบประสาทส่วนกลางที่มีต้นกำเนิดมาจากนิวโรเอพิธีเลี่ยม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Expression of annexin a1 and uch-l1 in central nervous system neuroepithelial tumors
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนพ ช่วงโชติ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.671
Abstract
ที่มาและปัญหา: ในการวินิจฉัยโรคทางพยาธิวิทยาของเนื้องอกกลุ่ม neuroepithelial tumorนั้น อาจจะเกิดปัญหาได้เนื่องจากลักษณะ histology ที่คล้ายคลึงกัน และเนื้องอกหลายชนิดที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันก็มักจะให้ผลต่อการย้อม immunohistochemistry เหมือนกัน ดังนั้นการค้นหา marker ใหม่ๆจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการวินิจฉัยแยกโรคของเนื้องอกในกลุ่มนี้ วัตถุประสงค์: ศึกษาการแสดงออกของโปรตีน Annexin A1 และ UCH-L1 ใน neuroeithelial tumor เพื่อพิจรณาสำหรับการนำไปใช้เป็น marker ในการช่วยวินิจฉัยแยกโรคของเนื้องอกในกลุ่มนี้ วิธีการทดลอง: ใช้เทคนิค tissue microarray และ immunohistochemistry ในการศึกษาการแสดงออกของโปรตีน Annexin A1 และ UCH-L1 ใน neuroepithelial 16 ชนิด จำนวน 223 ตัวอย่าง ผลการทดลอง: โปรตีน Annexin A1 มีการแสดงออกในเนื้องอกชนิด ependymoma ส่วนใหญ่ (92%) แต่ใน central neurocytoma (P=0.0000002) และ medulloblastoma (p<10-8) กลับไม่พบการแสดงออกของโปรตีนชนิดนี้ โปรตีน UCH-L1 มีการแสดงออกในเนื้องอกชนิด glioblastoma สูงกว่าใน pilocytic astrocytoma อย่างมีนัยสำคัญ (P=0.001) และจากการพิจารณาการแสดงออกของ Annexin A1 และ UCH-L1 ร่วมกันพบว่า โปรตีนทั้งสองชนิดมีการแสดงออกในเนื้องอกชนิด low-grade diffuse astrocytoma น้อยกว่าใน ependymoma อย่างมีนัยสำคัญ (P=0.0000009) นอกจากนี้ยังพบว่า Annexin A1 และ UCH-L1 มีการแสดงออกที่แปรผันตรงตามเกรดของ astrocytoma ที่เพิ่มสูงขึ้น สรุปผลการทดลอง: Annexin A1, UCH-L1 และ combined marker ระหว่างโปรตีนทั้งสองชนิด น่าจะเป็น marker ที่มีประโยชน์ในการช่วยวินิจฉัยแยกโรคของเนื้องอกกลุ่ม neuroepithelial tumor ได้ และการแสดงออกที่แปรผันตรงตามเกรดของ astrocytoma ที่สูงขึ้นนั้นก็อาจบ่งชี้ได้ว่าโปรตีนทั้งสองชนิดน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาของเซลล์จาก low-grade ไปเป็น high-grade astrocytoma
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Pathological diagnosis of CNS neuroepithelial tumors can be problematic due morphological similarity, and many tumors in the group also share immunohistochemical profile as they have common cellular origin. New immunohistochemical marker is needed to enhance diagnosis. Objective: To study Annexin A1 and UCH-L1 expression in CNS neuroepithelial tumors, with regard to a possible application of these markers for practical usage. Methods: Expression of Annexin A1 and UCH-L1 was evaluated in 223 various neuroepithelial tumors by immunohistochemistry using tissue microarray. Results: Annexin A1 was expressed by the majority of ependymoma (92%) but none of central neurocytoma (p = 0.0000002) and medulloblastoma (p < 10-8). UCH-L1 expression level was significantly higher in glioblastoma than in pilocytic astrocytoma (p=0.001). Absence of Annexin A1 and/or UCH-L1 was associated with low-grade astrocytoma rather than ependymoma (p = 0.0000009). Percentage of positive Annexin A1 and UCH-L1 paralleled increasing histologic grades in diffuse astrocytomas. Conclusion: Annexin A1, UCH-L1 and combined Annexin A1/UCH-L1 may be the additional markers that useful in the differential diagnosis of neuroepithelial tumors. Upregulation of Annexin A1 and UCH-L1 in increasing histologic grade of diffuse astrocytomas suggests their roles in the malignant transformation.
Share
COinS