Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงส่วนปลายและความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอดและการคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายในผู้ป่วยโรคหนังแข็ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relation of cardio–ankle vascular index [CAVI] to pulmonary pressure and to left ventricular diastolic function in patients with systemic sclerosis
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ศริญญา ภูวนันท์
Second Advisor
สมนพร บุณยะรัตเวช สองเมือง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.804
Abstract
ที่มา: ภาวะความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอดสูงเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในผู้ป่วยโรคหนังแข็ง นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคหนังแข็งยังมีหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าปกติและมีการคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายที่ผิดปกติด้วย แต่ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาถึงเรื่องความสัมพันธ์ของความผิดปกติทั้งสามอย่างที่พบในผู้ป่วยโรคหนังแข็งชาวไทยมาก่อนวัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อประเมินความสัมพันธ์ระหว่างความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงส่วนปลายกับความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอดและการคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายในโรคหนังแข็งรูปแบบการวิจัย: การวิจัยเชิงวิเคราะห์ระเบียบการวิจัย: ผู้ป่วยโรคหนังแข็งที่มารับรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 33 ราย และอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 15 ราย จนได้รับการตรวจวัดดัชนีความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงส่วนปลาย ด้วยวิธี Cardio-Ankle Vascular Index (CAVI) และจะได้รับการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ (Echocardiogram) เพื่อประเมินความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอดและการคลายตัวของหัวใจผลการวิจัย: ดัชนีความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงส่วนปลายในผู้ป่วยโรคหนังแข็งมีความสัมพันธ์แบบเส้นตรงเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอด (R square = 0.39 p < 0.001) แต่ไม่พบความสัมพันธ์กับการคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายสรุป: ความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดงส่วนปลายในผู้ป่วยโรคหนังแข็งช่วยทำนายถึงการมีภาวะความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงใหญ่ในปอดได้ แต่ไม่สามารถทำนายการคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Pulmonary hypertension (PH) is the leading cause of death in patients with systemic sclerosis (SSc). Recently, few studies have reported that patients with SSC have increased peripheral'arterial stiffness (PAS) and left ventricular (LV) diastolic dysfunction. Little is known about the relation of PAS to PH and to LV diastolic function in Thao SSc patients.Objective: To correlate the arterial stiffness assessed by cadio-ankle vascular index (CAVI) with pulmonary arterial systolic pressure (PASP) and LV diastolic function assessed by echocardiography in patients with SSc.Design: Cross-sectional analytic research studyMethod: We prospectively enrolled 33 patients with sclerodarma and 15 age and sex match healthy control subject in King Chulalongkorn Memorial Hospital. All of them were performed both CAVI measurment and echocardiography to assess artirial stiffness, pulmonary arterial systolic pressure (PASP) and LV diastolic function.Results: There was a significant positive correlation between CAVI and PASP (R square = 0.36, p < 0.001) but no significant correlation between CAVI and LV diastolic function in SSc patients.Conclusion: Arterial stiffness can predict pulmonary arterial systolic pressure but can not predict LV diastolic function in SSc patients.
Share
COinS